Xin chào! Đây là trang Tư vấn Hướng nghiệp

Trang tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia đầu ngành. Mời bạn đặt câu hỏi ngay!

Các chuyên gia tư vấn, định hướng nghề nghiệp 4.0

Ông Nguyễn Chí Trường

Vụ trưởng – Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp

Ông Nguyễn Tuấn Anh

Trưởng ban Sinh Viên – Báo Tiền Phong

Ông Vũ Anh Tuấn

Tổng Thư ký – Hội Tin học TP.HCM (HCA)

Ông Vũ Tuấn Anh

Tác giả sách Khởi nghiệp ngay – Sạt nghiệp luôn

Đồng tác giả sách Hướng nghiệp 4.0

Quản trị chiến lược học bổng chính phủ Thụy Sỹ năm 1996

Các câu hỏi thường gặp

Danh mục câu hỏi

Các ngành nào có liên quan mật thiết tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Các ngành nghề và lĩnh vực nổi bật liên quan mật thiết tới cuộc cách mạng 4.0 có thể kể đến như: Trí tuệ nhân tạo (AI), robot, dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, blockchain,… Nhân lực trong các lĩnh vực này sẽ luôn luôn thiếu trong ít nhất vài thập kỷ tới tại thị trường lao động Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Do vậy, đây là các ngành có sức nóng rất lớn trong tương lai dài hạn.

 

Sau đại dịch Covid-19, nhóm ngành nào sẽ đóng vai trò “tiên phong” trong phát triển và tái tạo nền kinh tế?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Sau những tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dù ở quy mô lớn hay nhỏ đều đã nhận thức một cách sâu sắc về mối liên hệ mật thiết giữa khả năng hoạt động theo hình thức online trong mọi khía cạnh như vận hành, marketing, khả năng làm việc từ xa tại nhà,… Với tỷ lệ “sống sót” của doanh nghiệp sau biến cố. Trong bối cảnh đó, mọi nhà quản lý đều mong muốn đẩy mạnh tiến trình số hóa (chuyển đổi số) cho doanh nghiệp của mình. 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho nhu cầu nhân lực ngành CNTT nói chung và lập trình nói riêng tăng rất cao trong thời gian tới, khiến nhóm ngành này giữ vai trò “tiên phong” trong việc tái tạo và góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Có thể khẳng định, sức nóng của ngành lập trình sẽ ngày càng tăng theo chiều hướng bền vững, bởi lẽ công cuộc số hóa không thể thành công nếu thiếu sự tham gia của các chuyên viên lập trình. 

Mặt khác, chính phủ cũng sẽ có những giải pháp quyết liệt nhằm giảm bớt đội ngũ nhân lực cồng kềnh đang làm việc tại các cơ sở hành chính công. Một minh chứng rõ ràng của hướng đi này là việc thúc đẩy người dân sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia từ năm 2019. Điều này cũng kéo theo nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành CNTT nói chung và lập trình nói riêng trong cả tương lai ngắn và dài hạn.

 

Những xu hướng công nghệ nào đang góp phần tạo ra các nghề nghiệp mới từ ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Chúng ta chưa bao giờ sống trong một thế giới của những đổi mới công nghệ nhanh hơn và sâu rộng hơn như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về 10 xu hướng công nghệ hàng đầu hiện nay để tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp với tương lai cùng “đất” phát triển bền vững.

 1. Trí tuệ nhân tạo và Học máy

Trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence) và học máy (Machine learning) liên quan đến khả năng nhận thức và hành động một cách thông minh của máy móc, có nghĩa là chúng có thể đưa ra các quyết định, thực hiện các nhiệm vụ và thậm chí dự đoán kết quả trong tương lai dựa trên những gì chúng thu nhận được từ các nguồn dữ liệu đầu vào.

 1. Internet vạn vật 

Internet vạn vật (IoT: Internet of Things) là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với internet, thu thập và chia sẽ dữ liệu.

 1. Dữ liệu lớn 

Dữ liệu lớn là tập hợp dữ liệu lớn, đa dạng, thay đổi nhanh và phức tạp đến nỗi những công nghệ hay phần mềm truyền thống không có khả năng xử lý trong một khoảng thời gian nhất định.

 1. Blockchains

Blockchain hay còn gọi là chuỗi khối là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

 1. Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing, là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: Phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… Và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet. Trong khi đó, điện toán biên đề cập đến việc xử lý dữ liệu trên các thiết bị như điện thoại thông minh.

 1. Robot và Cobots

Robot ngày nay có thể được định nghĩa là những cỗ máy thông minh có thể hiểu và phản ứng với môi trường của chúng và thực hiện các nhiệm vụ thông thường hoặc phức tạp một cách tự động.

Trong thời đại dựa trên dữ liệu này, đó là trí thông minh và khả năng hoạt động một cách tự động của các robot. Sự nổi lên của loại robot hợp tác, hay còn gọi là cobots, là thế hệ robot mới nhất được thiết kế để hoạt động cùng với con người như những đồng nghiệp, nhằm hỗ trợ con người, tương tác an toàn và dễ dàng với con người.

 1. Các phương tiện tự lái

Một phương tiện tự lái có thể là một chiếc xe hơi, xe tải, tàu hoặc phương tiện khác mà có thể cảm nhận được những gì đang diễn ra xung quanh nó và hoạt động mà không có sự tham gia của con người.

 1. Mạng 5G

5G là mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 kết hợp với sự đổi mới sáng tạo trong công nghệ mạng sẽ cho chúng ta một mạng di động nhanh hơn và ổn định hơn, cũng như khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn và cho phép truyền tải luồng dữ liệu lớn hơn.

 1. Hệ gen và Chỉnh sửa gen

Hệ gen (Genomics) là một lĩnh vực sinh học liên ngành tập trung nghiên cứu về tất cả các gen và bộ gen của các sinh vật sống. Chỉnh sửa gen là một nhóm các công nghệ cho phép tạo ra các thay đổi trên trình tự gen nội sinh và cấu trúc di truyền của các sinh vật sống.

 1. Điện toán lượng tử

Điện toán lượng tử là một trong các phương pháp xử lý thông tin tiến bộ trong tương lai. Theo đó người ta sẽ sử dụng những nguyên lý của cơ học lượng tử để thực hiện các phép tính phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn do nhiều siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới thực hiện.

Nguyên nhân dẫn đến việc chọn nhầm nghề là gì?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Chọn nhầm nghề là khi bạn chọn nghề chỉ dựa theo cảm tính, theo phong trào, khi nhất thời thấy thích hoặc do sức ép của những người xung quanh mà hoàn toàn không có định hướng đúng đắn hoặc những hiểu biết chính xác, đầy đủ về nghề, cũng như năng lực, tính cách, sở trường và đam mê của bản thân.

 

Làm sao để tìm được nghề nghiệp phù hợp với bản thân?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Để tìm được nghề nghiệp nhất với bản thân mình, trước tiên bạn phải xác định được năng lực, sở thích, đam mê, mong muốn của bản thân. Trên cơ sở đó, bạn sẽ chọn ra được một nhóm các ngành nghề phù hợp với thế mạnh và đam mê của mình nhất.
Sau khi đã xác định được một nhóm nghề phù hợp qua “bộ lọc” đầu tiên là chính bản thân mình, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu những thông tin đầy đủ nhất về nhóm ngành này như chương trình đào tạo, nội dung và tính chất công việc, tiềm năng phát triển của lĩnh vực, nhu cầu nhân lực của thị trường, mức thu nhập, các cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến, môi trường làm việc,…
Hãy tìm hiểu qua thật nhiều kênh như các thầy cô giáo, báo chí, truyền hình, internet, các kênh hướng nghiệp uy tín như Hướng nghiệp 4.0,… Để có góc nhìn đa chiều, lượng thông tin sâu và rộng đủ để sàng lọc và đánh giá một cách chi tiết nhất về từng ngành nghề cụ thể trong nhóm ngành mình yêu thích.

 

Làm sao để trở thành công dân toàn cầu?

Th.S Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Để trở thành công dân toàn cầu, chúng ta phải có đầy đủ những yếu tố sau:
– Tri thức toàn cầu: Luôn tìm kiếm kiến thức mới nhất, cập nhật nhất để học hỏi
– Kỹ năng toàn cầu
– Thái độ toàn cầu
– Tâm thế công dân toàn cầu
– Tư duy cầu tiến (growth mindset): Tâm thế và tư duy chính là “hệ điều hành” cho mỗi cá nhân, tư duy cầu tiến (growth mindset) giúp chúng ta sẵn sàng thử thách bản thân và nỗ lực không ngừng thay vì tự giới hạn bản thân trong một phạm vi nhỏ
– Kỹ năng công nghệ: Dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo,…
– Ngoại ngữ

 

Hỏi: Những kỹ năng tối cần thiết quyết định thành công của người lao động trong Cách mạng công nghiệp 4.0?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, những kỹ năng mềm luôn là sự bổ trợ tối cần thiết giúp nâng cao giá trị và chất lượng của người lao động. Những kỹ năng thiết yếu như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục,… Vốn là điều kiện “đủ” để các bạn trẻ có cơ hội vươn xa trong nghề nghiệp, tuy nhiên trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 thì chỉ những kỹ năng mềm kể trên vẫn chưa đủ. Các bạn trẻ cần trang bị cho mình tư duy phản biện, tư duy cầu tiến, khả năng hội nhập với nền kinh tế Gig (nền kinh tế mở chia sẻ, nơi mọi người thường làm việc trong những vị trí tạm thời và linh hoạt, còn các công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian) và đặc biệt là tư duy sáng tạo cùng ý chí sẵn sàng đổi mới, liên tục cập nhật những kiến thức và công nghệ mới nếu không muốn bị đào thải.

 

Kỹ năng mềm khác kỹ năng cứng ở chỗ nào? Vì sao kỹ năng mềm lại quan trọng trong việc quyết định thành công nghề nghiệp của người lao động?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Kỹ năng mềm hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới,… Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Lý do kỹ năng mềm luôn được yêu cầu đối với người lao động là bởi vì thực tế cho thấy những người thành công chỉ có khoảng 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

 

Vì sao thành thạo ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh) luôn là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất từ các nhà tuyển dụng? Tôi có thể không giỏi ngoại ngữ nhưng rất giỏi chuyên môn của mình, điều đó không tốt hơn so với một ứng viên chỉ khá chuyên môn mà thành thạo ngoại ngữ?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Nếu như kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm khác là “điều kiện cần” thì việc hiểu và sử dụng tốt ngoại ngữ là “điều kiện đủ” để các bạn trẻ hướng tới những công việc tốt nhất trên thị trường lao động không chỉ ở Việt Nam và trong khu vực mà cả trên toàn thế giới. 

Đừng nghĩ rằng bạn giỏi chuyên môn thì có lợi thế hơn một người chỉ ở mức khá, nếu như người đó thành thạo ngoại ngữ hơn bạn. Ngoại ngữ là công cụ tuyệt vời giúp mọi người tiếp cận và học tập những tri thức mới nhất của thế giới thông qua việc tự học. Thế kỷ thứ 21 đem đến một thách thức lớn cho tất cả mọi người: các kiến thức mới được cập nhật liên tục. Trong bối cảnh đó, ai không tự học hỏi sẽ bị thụt lùi nhanh chóng. Trong quá trình tự học, rất khó tiếp cận các tài liệu nếu không biết tiếng Anh, bởi lẽ các tài liệu mới nhất, cập nhật nhất thường phải mất từ một đến hai năm mới hoàn tất việc dịch sang tiếng Việt, nếu không thành thạo ngoại ngữ để tự học sẽ làm chậm nhịp độ học tập của các bạn. 

Bởi thế, một người chỉ nắm kiến thức chuyên môn ở mức khá vẫn có thể dễ dàng bắt kịp và vượt xa những người có xuất phát điểm về chuyên môn ở mức tốt nếu có tinh thần tự học cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

CNTT có thật là hướng đi tốt trong cả ngắn hạn và dài hạn?

ThS. Tô Đình Hiếu (Giám đốc Đào tạo VTC Academy):

Cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ, đó là công nghệ số, công nghệ về trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu, điện toán đám mây, social media, an toàn thông tin,… Hiện nay, chỉ tính riêng chuyển đổi số cũng đã một xu hướng vô cùng lớn và quan trọng. Không chỉ là nội dung bản chất và chính yếu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và là yếu tố “sống còn” quyết định khả năng phát triển của một doanh nghiệp trong tương lai, chuyển đổi số còn là quá trình thay đổi tư duy sáng tạo của cả một quốc gia.
Với riêng Việt Nam, muốn phát triển nhanh, mạnh và hội nhập được với thế giới, Việt Nam nhất định phải tiến hành chuyển đổi số toàn diện. Điều này kéo theo việc cần rất nhiều nguồn lực khác nhau tham gia vào quá trình thích ứng, bắt kịp công nghệ, chuyển đổi số,… Các thống kê đều chỉ ra rằng nguồn nhân lực CNTT hiện đang khan hiếm và mức độ khan hiếm này sẽ tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng CNTT là một lựa chọn nghề nghiệp tốt, bền vững, đảm bảo sự phát triển lâu dài trong tương lai.

 

Anh chị đánh giá như thế nào về tính bền vững của các nghề nghiệp liên quan đến chuyển đổi số nói riêng và CNTT nói chung?

ThS. Tô Đình Hiếu – Giám đốc Đào tạo VTC Academy:

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trên toàn cầu, chúng ta đang đứng trong cuộc cách mạng chuyển đổi cách thức vận hành trên nền tảng số và có rất nhiều công nghệ mới mang tính đột phá đang tác động rất nhiều đến lĩnh vực khác nhau, do vậy, nhu cầu CNTT ngày càng tăng cao. Trong 20 năm tiếp theo, CNTT vẫn là một trong những ngành trọng yếu, chuyển từ vai trò hỗ trợ sang vai trò dẫn dắt doanh nghiệp, đưa ra các mô hình kinh doanh mới, các sản phẩm dịch vụ mới ( trong đó có các sản phẩm dịch vụ số). Do đó, nhu cầu nhân lực CNTT sẽ rất cao.
Theo thống kê ở Việt Nam, trong năm 2020, nhu cầu nhân lực CNTT vào khoảng từ 400.000 đến 500.000 người, thiếu khoảng 100.000 nhân lực. Dự đoán trong năm 2021, nhu cầu này sẽ tăng lên khoảng 600.000 đến 700.000 và con số thiếu rơi vào khoảng 200.000 đến 300.000 nhân lực CNTT. Không chỉ tại các nước đang phát triển mà ngay cả ở những quốc gia phát triển, rất mạnh về CNTT cũng thiếu nhân lực CNTT trầm trọng. Có thể khẳng định mức độ ổn định của các công việc trong ngành CNTT rất cao, có tính bền vững so với các ngành nghề khác.

 

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT hiện nay ra sao? Nhu cầu này liệu có tăng cao hơn trong tương lai?

Bà Lê Chi (Giám đốc IT Finder) – Talkshow “Thế hệ Z – tương lai của kinh tế toàn cầu”:

Việt Nam hiện tại đang dần chứng minh là quốc gia có năng lực và có đủ các yếu tố để công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT hiện nay không phải tăng mà là tăng rất cao và thậm chí có nguy cơ thiếu hụt. Theo thống kê từ trang chuyên tuyển dụng thì như cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019 tương đương 62,829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với năm 2015. Theo báo cáo hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 20,000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190,000 người năm 2021. Các vị trí dự kiến sẽ tăng tuyển dụng năm tới là AI, Machine Learning, Data Scientist, Developer có khả năng làm việc đa nhiệm gọi tắt là Fullstack Developer.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng thế nào đến các nghề nghiệp trong tương lai? Liệu số người thất nghiệp có tăng cao khi công nghệ này ngày càng phát triển?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần lớn các nghề nghiệp trong tương lai, đặc biệt là về mặt bản chất của các nghề nghiệp. Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo nên khoảng 12% công việc mới, giúp 75% công việc trở nên hiệu quả hơn và đồng thời có làm biến mất một số nghề nghiệp, tuy nhiên điều mà các bạn trẻ nên quan tâm không phải là nguy cơ thất nghiệp do Trí tuệ nhân tạo gây ra mà là việc nâng cao hiểu biết, kiến thức, kỹ năng của bản thân để phù hợp với các ngành nghề mới có tích hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

 

Trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng vào các lĩnh vực nào trong đời sống con người?

ThS. Tô Đình Hiếu (Giám đốc Đào tạo VTC Academy):

Là một trong những công nghệ cốt lõi của hiện tại và tương lai, trí tuệ nhân tạo cho thấy sức ảnh hưởng sâu rộng và khả năng ứng dụng rộng khắp vào mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Một trong những lĩnh vực đã và đang áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo là y học. Không chỉ giúp việc chẩn đoán hình ảnh trở nên nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn hay hỗ trợ quá trình phẫu thuật thông qua robot thông minh và hỗ trợ điều trị ung thư, trí tuệ nhân tạo còn gây ấn tượng mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19 vừa qua nhờ khả năng dự đoán và hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc virus Corona. Trong lĩnh vực môi trường, trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán các vụ cháy rừng ở quy mô lớn, giúp chống lại ô nhiễm môi trường nói chung và góp phần bảo vệ các đại dương trên khắp hành tinh. Trí tuệ nhân tạo cũng đang được ứng dụng trong các lĩnh vực ngân hàng tài chính, kinh doanh, giáo dục, xây dựng và kiến trúc,… Nói chung, khó có thể kể hết được khả năng ứng dụng của công nghệ này vào đời sống con người.

 

Không có năng khiếu vẽ, học thiết kế được không?

Giảng viên Dương Văn Điệp (Trưởng bộ môn Dựng hình 3D – VTC Academy):

Nếu chúng ta có năng khiếu thì đó là điều tuyệt vời, nhưng năng khiếu cũng cần trải qua quá trình rèn luyện và học tập. Có thể bạn vẽ xấu do chưa đủ kiến thức để vẽ, nhưng khi theo học ngành thiết kế, các bạn sẽ được dạy từ những kiến thức căn bản cho đến chuyên sâu và từng bước nâng cao tư duy thẩm mỹ, cách trình bày bố cục,… Từ đó dần dần vẽ đúng và vẽ đẹp. Đừng tự áp đặt thành kiến cho bản thân rằng mình không thể học được thiết kế chỉ vì không có năng khiếu. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình sẽ học được, miễn là có đủ quyết tâm và dành đủ nỗ lực để theo đuổi đam mê.

 

Em thích học Thiết kế nhưng bố mẹ không cho. Em nên làm gì?

Giảng viên Dương Văn Điệp (Trưởng bộ môn Dựng hình 3D – VTC Academy):

Để giúp bố mẹ có cái nhìn chính xác hơn về nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, em nên dẫn bố mẹ đi tham dự các buổi hội thảo hướng nghiệp, đến tham quan ngôi trường em định theo học để bố mẹ hiểu được ngành nghề đó thông qua những thông tin liên quan như tính chất – nội dung công việc, cơ hội nghề nghiệp, mức thu nhập, lộ trình phát triển sự nghiệp; bên cạnh đó có thể tìm hiểu về cơ sở vật chất, không gian học tập của nhà trường. Em cũng nên giải thích cho bố mẹ hiểu, thiết kế đang được ứng dụng cho rất nhiều ngành như phim ảnh, quảng cáo, game, y tế, giải trí, tạo dáng công nghiệp, lịch sử, kiến trúc,… Có thể nói, đây là một ngành rất được quan tâm với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và giúp các bạn trẻ phát huy tư duy, năng lực sáng tạo của mình rất hiệu quả.

 

Em thích chơi game và muốn theo học ngành thiết kế game 3D nhưng chưa hiểu lắm về ngành này. Để tạo ra các nhân vật như trong các game 3D thường thấy em cần đăng ký học ngành gì?

Giảng viên Huỳnh Nguyên Bảo (Trưởng bộ môn Dựng hình 3D – VTC Academy):

Để thiết kế được một tựa game 3D hoàn chỉnh cần có nhiều khâu do các bộ phận khác nhau đảm nhiệm. Có thể kể đến hai khâu chính là dựng hình 3D và diễn hoạt 3D. Các chuyên viên dựng hình 3D là những người sử dụng các công cụ đồ họa, dựng hình để tạo nên các nhân vật và môi trường 3D trong các trò chơi (game), các bộ phim hoạt hình, phim điện ảnh và các video quảng cáo. Còn chuyên viên diễn hoạt 3D lại đóng vai trò tạo ra các chuyển động, hoạt động cho nhân vật và môi trường đó. Nếu muốn tạo ra các nhân vật, em có thể đăng ký học Dựng hình 3D.

Quan điểm của nhà đầu tư về tiềm năng phát triển của các startups liên quan đến lĩnh vực công nghệ?

Bà Lê Thị Khánh An – Talkshow “Bạn đã sẵn sàng cho kỷ nguyên số?”:

Công nghệ thông tin (CNTT) là sự phát triển tất yếu, tất cả các doanh nghiệp đều phải thay đổi theo hướng cập nhật công nghệ để phù hợp, tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên mới, điển hình của việc này chính là chuyển đổi số một cách toàn diện cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp phát triển và thay đổi theo hướng này, sẽ có nhiều bài toán được đặt ra, một trong số đó là việc rất cần những đơn vị chuyên về CNTT cung cấp các giải pháp phù hợp để giúp cho các doanh nghiệp này bắt kịp xu hướng.
Đứng trước bài toán như vậy, những đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ cũng như nguồn nhân lực CNTT để phục vụ tiến trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn để phát triển, cơ hội này không chỉ mở ra cho các doanh nghiệp đã và đang tồn tại mà còn cho các doanh nghiệp chưa tham gia thị trường. Chính vì vậy, từ góc độ của nhà đầu tư, tôi tin rằng các công ty khởi nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

 

Lý do thất bại của phần lớn các startup?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Trong số 80 – 90% startup thất bại thì nhiều startup đã “chết” ngay từ khi bắt đầu. Lý do là vì những startup này không đáp ứng được yêu cầu tiên quyết của khởi nghiệp: Sản phẩm/dịch vụ tạo ra giải quyết nhu cầu có thật và đủ lớn cho doanh nghiệp phát triển.

Để có thể thuyết phục nhà đầu tư rót vốn, các startup cần có bản kế hoạch thực thi mô tả rõ các kế hoạch, mục tiêu, nguồn lực và chi tiết triển khai. Tuy nhiên, đây là điểm rất hạn chế của nhiều startup Việt khi làm việc với các nhà đầu tư trong giai đoạn đầu.

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự thất bại của không ít startup là vấn đề xây dựng đội ngũ nhân sự. Ở giai đoạn hạt giống, startup chưa có những kết quả để chứng minh cho khả năng thành công của dự án. Khi đó, nhà đầu tư sẽ xem xét đầu tư cho startup dựa vào đánh giá nhóm sáng lập và đội ngũ nhân sự có đủ khát vọng và năng lực thực hiện ý tưởng hay không. Bởi vậy, các nhà đầu tư thường ngần ngại rót vốn cho các nhóm nếu đội ngũ nhân sự chủ chốt thiếu các chuyên gia trong những mảng quan trọng như công nghệ thông tin, kinh doanh,…

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Nhiều bạn trẻ vẫn “nhắm mắt” lựa chọn ngành Tài chính Ngân hàng theo định hướng và mong muốn của cha mẹ mà chưa thực sự hiểu về ngành này. Không ít bạn dù quyết định nộp hồ sơ vào nhóm ngành Tài chính Ngân hàng nhưng chưa thể hình dung mình sẽ làm những công việc gì sau khi tốt nghiệp. Với vai trò “mạch máu” của nền kinh tế khi phải đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống, ngành Tài chính Ngân hàng mang lại nhiều triển vọng việc làm cho người học như:
– Chuyên viên tín dụng ngân hàng; chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ,…
– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
– Chuyên viên tài trợ thương mại
– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; chuyên viên định giá tài sản; chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp,…
– Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

Trong các vai trò đó, bạn có thể làm việc ở nhiều cơ quan khác nhau như:
– Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính
– Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty,…
– Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán,…
– Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

 

Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho ngành ngân hàng những thuận lợi gì?

ThS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia Hướng nghiệp, Nghề nghiệp, Khởi nghiệp):

Những tiến bộ về kỹ thuật công nghệ đang làm thay đổi cấu trúc, phương thức hoạt động và cung cấp nhiều dịch vụ hiện đại của hệ thống ngân hàng, hình thành những sản phẩm dịch vụ tài chính mới, như: M-POS, Internet banking, Mobile banking, công nghệ thẻ chip, ví điện tử,… Tạo thuận lợi cho người dân trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiết kiệm được chi phí giao dịch. Nền tảng công nghệ để trao đổi thông tin và thực hiện các giao dịch giữa ngân hàng với khách hàng hoàn toàn diễn ra trên môi trường mạng internet, giúp khách hàng không phải tới ngân hàng cũng như ngân hàng không phải gặp trực tiếp khách hàng để hoàn tất giao dịch.

Cuộc cách mạng này không chỉ giúp chuyển dịch kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống từ các chi nhánh, quầy giao dịch, ATM vật lý sang các kênh số hóa, giúp tương tác khách hàng nhiều và hiệu quả hơn mà còn có khả năng thay đổi mô hình kinh doanh, quy trình nghiệp vụ, cấu trúc sản phẩm, dịch vụ theo hướng số hóa, giúp các ngân hàng từng bước trở thành ngân hàng số, cung cấp tiện ích, trải nghiệm mới mẻ và đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, việc áp dụng công nghệ còn giúp ngân hàng đơn giản hoá các quy trình, thủ tục, giấy tờ. Nếu như trước đây dùng quy trình giấy tờ truyền thống, có thể mất vài tuần, nhưng ứng dụng công nghệ số, việc trao đổi thảo luận tức thời tốt hơn, công việc luân chuyển tốt hơn, giảm khâu thủ tục giấy tờ, đồng thời tính minh bạch cũng đem lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời sử dụng các kênh phân phối, tiếp cận người dùng trên nền tảng số, các điểm tương tác với khách hàng qua ứng dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội,… Và ứng dụng các công nghệ số trong cải thiện hiệu quả vận hành hệ thống nội bộ, tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, các ngân hàng có thể nâng cao khả năng quản trị quan hệ khách hàng, giúp ngân hàng hiểu biết sâu sắc hơn về thói quen, sở thích khách hàng để cung ứng sản phẩm, dịch vụ phù hợp, hỗ trợ quản lý danh mục rủi ro.

Những tiến bộ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là bàn đạp giúp các ngân hàng trong nước phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới trong điều kiện nắm bắt, thích nghi và thay đổi kịp thời đối với xu thế công nghệ mới.

Em rất yêu thích công nghệ nhưng cũng muốn theo đuổi ngành y. Tuy nhiên, em có nhược điểm là sợ máu. Liệu em có phù hợp để trở thành bác sỹ? Nếu chọn ngành này, em có cơ hội ứng dụng công nghệ trong quá trình làm việc hay không?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Y học là một ngành có phạm vi rất rộng, vì thế bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành này bằng cách làm nhiều công việc khác mà không phải tiếp xúc trực tiếp với máu. Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn ngành chẩn đoán hình ảnh để trở thành bác sỹ siêu âm, chuyển chẩn đoán bệnh qua hình ảnh. Theo đuổi ngành y cũng là cơ hội rất tốt để ứng dụng các thành tựu công nghệ vào công việc, bởi vì ngay trong thời điểm hiện tại, y học cũng đang được hưởng lợi rất nhiều từ những tiến bộ công nghệ – điển hình là những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh. Nhiều công việc liên quan đến ngành y cũng sẽ phát triển mạnh trong tương lai nhờ vào sự phát triển của công nghệ, điển hình là kỹ sư y sinh, cố vấn di truyền, kỹ sư y khoa nano, bác sỹ phẫu thuật bằng thực tế ảo,…

 

Trong tương lai, ngoài các công việc truyền thống như bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, bác sỹ ngoại khoa, bác sỹ nội khoa, bác sỹ nha khoa, sẽ có những nghề nghiệp nào mới do ảnh hưởng của công nghệ tác động tới ngành y?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Công nghệ đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống, và ngành y cũng không ngoại lệ. Trong tương lai, sẽ có nhiều công việc mới cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực y học và mong muốn sử dụng, ứng dụng công nghệ vào công việc của mình như bác sỹ phẫu thuật cùng thực tế ảo, kỹ sư y sinh, bác sỹ phẫu thuật robot, chuyên viên tư vấn tâm lý người máy,… Có thể khẳng định rằng đây là một trong những lĩnh vực sẽ nhận được nhiều ảnh hưởng tích cực nhất từ sự phát triển của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng, đồng thời được mở rộng thêm rất nhiều nghề nghiệp mới xoay quanh việc ứng dụng các tiến bộ của công nghệ.

Thế nào là nền giáo dục phát triển bản thân toàn diện? Việc giáo dục và đào tạo – đặc biệt là đào tạo ngành nghề cho sinh viên có cần chú trọng điều này, hay chỉ nên tập trung vào việc dạy kiến thức chuyên môn?

ThS. Tô Đình Hiếu (Giám đốc Đào tạo VTC Academy):

Phát triển bản thân toàn diện là triết lý giáo dục được áp dụng ở các nước có nền giáo dục tiên tiến nhất, bởi nó đem lại không chỉ những chuyên viên, chuyên gia, nhân lực giỏi tay nghề, trình độ, kiến thức chuyên môn mà còn góp phần tạo ra những con người thành công, hạnh phúc – nền tảng của một xã hội tốt đẹp và phát triển đúng hướng. Để giúp sinh viên phát triển bản thân toàn diện, nhà trường cần chú trọng bồi đắp Tâm trí, Thể chất, Tâm hồn, Tâm cảm. Cần xác định được rằng mỗi học viên là một con người với những tính cách, đam mê, phẩm chất và tiềm năng riêng biệt. Mỗi giai đoạn phát triển của học viên cần được hiểu biết và tôn trọng để có thể phát huy được tối ưu những năng lực ứng với từng giai đoạn phát triển.

 

Con trai tôi sắp tốt nghiệp THPT, cháu thích học CNTT và không muốn vào đại học. Hiện tôi vẫn đang băn khoăn trong việc chọn trường cho con vì còn mông lung về tiêu chí để xác định một ngôi trường tốt, xin chuyên gia cho ý kiến.

ThS. Tô Đình Hiếu (Giám đốc Đào tạo VTC Academy):

Thị trường nhân lực Việt Nam trong một thập kỷ trở lại đây đang chứng kiến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” do học sinh và phụ huynh yêu thích việc sở hữu một tấm bằng đại học mà chưa chú trọng đến những yếu tố quan trọng khác giúp quyết định thành công của người học. Để chọn lựa môi trường học tập tốt, giúp sinh viên phát triển đúng hướng và trở thành một nhân lực “chất lượng cao” sau khi tốt nghiệp, phụ huynh hãy tham khảo dựa trên các tiêu chí sau:

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN
Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp cho từng ngành học
Hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp
Định hình cơ hội nghề nghiệp dựa trên đam mê, sở thích của sinh viên
Cam kết hỗ trợ việc làm phù hợp với năng lực của sinh viên

ĐỀ CAO TƯ DUY SÁNG TẠO
Không gian học tập mở, kích thích tinh thần tự do sáng tạo
Khuyến khích tư duy tìm tòi, phản biện, tranh luận
Giảng viên là người đồng hành, truyền cảm hứng học tập
Đánh giá năng lực dựa trên tinh thần tích cực và chủ động

TIỆN ÍCH HỌC TẬP TỐI T N
Trang thiết bị và máy móc hiện đại, đáp ứng tốt cho việc học
Tài liệu tham khảo phong phú, đa dạng, uy tín
Đầy đủ các phòng chức năng như phòng lab, thư viện, studio,…
Có không gian riêng dành cho thực hành và làm việc nhóm

TRIẾT LÝ GIÁO DỤC ĐÚNG ĐẮN
Phát triển con người toàn diện từ Thể chất, Tâm trí, Tâm cảm đến Tâm hồn để:
Khai phá Đam mê
Phát huy Tố chất
Phát triển Năng lực
Kiến tạo Sự nghiệp
Thắp sáng Tương lai
Gặt hái Thành công và Hạnh phúc

 

Phân biệt nhanh sự khác nhau giữa các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính và Kinh tế?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Quản trị kinh doanh: Ngành quản trị kinh doanh giúp người học có được kiến thức từ tổng quan, khái quát đến chi tiết, chuyên sâu về cách thức thành lập và vận hành của một doanh nghiệp với mục đích tạo ra lợi nhuận. Những kiến thức trong lĩnh vực quản trị kinh doanh giúp người học có thể áp dụng vào việc quản lý hoạt động kinh doanh của chính mình hoặc một khâu hay nhiều khâu trong hoạt động vận hành kinh doanh của doanh nghiệp khác.
Kinh tế: Kinh tế là một ngành thuộc nhóm ngành khoa học xã hội, giúp người học nắm rõ các hoạt động sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ… của doanh nghiệp và thị trường dưới góc nhìn toàn cảnh. Từ những kiến thức nền tảng và chuyên sâu, người học sẽ có khả năng phân tích và đánh giá sự tương quan và ảnh hưởng của tất cả mọi hoạt động kinh doanh lên nền kinh tế chung của xã hội.
Tài chính: Với yếu tố cốt lõi và trọng tâm là tiền, ngành Tài chính sẽ tập trung đào sâu về tiền nhiều hơn hai ngành còn lại. Người học sẽ được tiếp cận nhiều kiến thức liên quan đến tiền như các hoạt động và nghiệp vụ ngân hàng, cách quản lý các khoản đầu tư, các hình thức cho vay, hay các thức vận hành của các tổ chức tín dụng và các công ty bảo hiểm,…

 

Em thích học ngành kinh tế nhưng đồng thời cũng rất thích công nghệ. Liệu có công việc gì phù hợp với cả hai đam mê này?

Ông Hoàng Việt Tùng (Chủ tịch HĐQT VTC Academy):

Nếu có đam mê với cả ngành kinh tế và công nghệ, em có thể lựa chọn công việc chuyên viên phân tích tài chính. Một chuyên viên phân tích tài chính sẽ làm những công việc cụ thể như sau:

 • Phân tích thông tin và tình hình hoạt động tài chính hiện tại và quá khứ của công ty, chuẩn bị các báo cáo và dự báo dựa trên những phân tích tài chính
 • Phát hiện các cơ hội đầu tư tài chính, lập các kế hoạch và đánh giá khó khăn – thuận lợi, xác định xu hướng trong hoạt động tài chính và đưa ra những khuyến nghị
 • Phối hợp cùng các thành viên khác trong nhóm tài chính để đánh giá các thông tin tài chính và đưa ra dự báo, cung cấp, sử dụng các mô hình dự báo tài chính
 • Tăng năng suất bằng cách phát triển các ứng dụng kế toán tự động
 • Bảo mật các thông tin tài chính,…

Có thể thấy, trong quá trình thực hiện các công việc này, em sẽ có cơ hội ứng dụng công nghệ vào rất nhiều hoạt động, từ việc sử dụng dữ liệu lớn để phân tích các thông tin tài chính, cho đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán các cơ hội đầu tư tài chính, phát triển các ứng dụng kế toán tự động,… Trong tương lai, chắc chắn con người sẽ còn có cơ hội ứng dụng công nghệ vào kinh doanh và tài chính thông qua rất nhiều hình thức khác nhau.