7 ngành khát nhân lực trong thập kỷ tới

(Theo Zing news) – Trong tương lai, nhiều vị trí việc làm cần tăng thêm 21-35% nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.

1. Phát triển ứng dụng: Sự gia tăng nhu cầu sử dụng thiết bị di động hiện nay đã thúc đẩy thị trường việc làm về phát triển ứng dụng. Tính đến năm 2018, số người làm việc trong ngành phát triển ứng dụng khoảng 400.000 người. Ước tính, đến năm 2027, toàn ngành sẽ cần thêm 30% nhân lực so với năm 2018. Theo thống kê, trung bình các nhà phát triển phần mềm có thể kiếm được 106.000 USD/năm.

2. Y tá điều dưỡng: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao như hiện nay sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho các y tá điều dưỡng. Tính đến năm 2017, tại Mỹ có khoảng 172.000 người làm việc trong lĩnh vực này. Con số này cần tăng thêm khoảng 35% trong 10 năm tới để đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Ước tính, mức lương trung bình hàng năm cho vị trí này là 103.000 USD.

3. Quản lý dịch vụ y tế: Nhiệm vụ của các nhà quản lý dịch vụ y tế là giám sát chức năng, hoạt động của cơ sở y tế hoặc một bộ phận cụ thể. Họ cần quản lý, lưu trữ và bảo mật các thông tin y tế liên quan hồ sơ bệnh nhân, cơ sở vật chất. Tổng nhân lực quản lý dịch vụ y tế hiện nay khoảng 371.000 người. Chỉ riêng tại Mỹ, trong 10 năm tới, toàn ngành cần tăng thêm 21% nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu. Mức lương trung bình hàng năm của các nhà quản lý dịch vụ y tế là 96.000 USD.

4. Quản trị tài chính: Các nhà quản trị tài chính được trả khoảng 122.000 USD/năm để xây dựng các kế hoạch tài chính dài hạn, nhằm kiểm soát rủi ro và tối đa họa lợi tức đầu tư của các tổ chức. Hiện, nhiều tổ chức tuyển những nhà quản trị tài chính sở hữu bằng MBA và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Ước tính đến năm 2027, thị trường việc làm sẽ cần khoảng 725.000 nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu.

5. Phân tích, nghiên cứu thị trường: Theo Kiplinger, các nhà phân tích, nghiên cứu thị trường sẽ là người “hưởng lợi” từ sự bùng nổ dữ liệu của cách mạng công nghiệp 4.0. Họ thường được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu, phân tích, nghiên cứu thị trường để giúp công ty điều hướng bối cảnh kinh doanh. Qua việc phân tích, họ sẽ đưa ra những chiến lược tiếp thị, kinh doanh hiệu quả hơn. Dự kiến, mức tăng trưởng của ngành này trong 10 năm tới sẽ đạt 24%, mức lương trung bình năm là 62.000 USD.

6. Quản lý hệ thống máy tính: Trong bối cảnh tự động hóa mọi thứ như hiện nay, vai trò của các nhà quản lý hệ thống máy tính rất quan trọng. Họ là những người lập kế hoạch, điều phối và chỉ đạo các hoạt động công nghệ thông tin của các tổ chức, nhằm đảm bảo hoạt động, nhu cầu công nghệ của các tổ chức được thực hiện hiệu quả. Để đạt được mức lương 138.000 USD/năm, bạn cần có bằng cử nhân về công nghệ thông tin và ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Dự kiến, mức tăng trưởng cho vị trí này sẽ tăng thêm 14% vào năm 2027.

7. Phân tích bảo mật thông tin: Công nghệ số phát triển kéo theo việc nhiều công ty đang đối mặt với những rủi ro liên quan. Vì thế, nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, thậm chí các bệnh viện, trường học, cũng tăng cường tuyển dụng nhà phân tích bảo mật thông tin. Hiện nay, có khoảng 119.000 người tại Mỹ đang làm việc trong lĩnh vực này. Khoảng 10 năm tiếp theo, con số này sẽ tăng khoảng 27% để đáp ứng đủ nhu cầu của các tổ chức. Ước tính các nhà phân tích bảo mật thông tin được trả 96.000 USD/năm.

(Nguồn: Zing news)

Bài viết cùng chủ đề:

 • “Giải ngố” thuật ngữ ngành Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn vẫn là lĩnh vực gợi nhiều tò mò thích thú cho các bạn trẻ bởi sự mới mẻ và tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây. AI  đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong tương lai đồng thời mở ra lĩnh vực học tập, cơ hội nghề nghiệp với mức lương “trong mơ” cho nhân sự có chuyên môn. 

  Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần nghe đến máy học, big data,…liệu những thuật ngữ ấy có làm bạn thấy hứng thú với ngành học này. Hôm nay cùng nhau “nhập môn” Trí tuệ nhân tạo với một vài thuật ngữ chuyên ngành nhé.

 • Kỹ năng cần thiết cho người mới bắt đầu theo học ngành Trí tuệ nhân tạo

  Theo các số liệu thống kê từ năm 2018 – 2022, nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam vẫn đang liên tục tăng cao. Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021 của TopDev, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng nhân sự hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người.

  Công nghệ thông tin nói chung và Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang trở thành “cơn lốc” nghề nghiệp bởi sự phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ bởi tính thử thách, sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể của lĩnh vực “vạn năng” này.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC