Các ngành nghề được săn đón nhất trong thời công nghệ chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách sử dụng các công nghệ mới như Điện toán đám mây (Cloud Computing), Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)… Cùng với sự thay đổi này, các ngành nghề công nghệ tưởng chừng như khô khan, khó hiểu đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn. Vậy những ngành nghề nào đang được săn đón nhất trong thời đại công nghệ số?

1.     Công nghệ thông tin

Theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 500.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên nhân lực của Việt Nam trong ngành hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu này, sự thiếu hụt nhân lực do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 khiến nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Các vị trí nổi bật trong Công nghệ thông tin như: Phát triển phần mềm, phát triển Game, phát triển ứng dụng di động,… đang được các công ty, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam ra sức tìm kiếm và tuyển dụng, khiến ngành Công nghệ thông tin trở thành ngành nghề được săn đón nhất trong thời chuyển đổi số.

Công nghệ thông tin

2.     Digital Marketing

Digital Marketing khác với hình thức Marketing truyền thống trước đây ở chỗ: tiếp cận và tác động tới khách hàng mục tiêu thông qua các kênh Digital (Kỹ thuật số) như: Internet, điện thoại, máy tính, TV… Ở mọi không gian và thời gian (24/24). Đây là điều mà lĩnh vực Marketing truyền thống không thể làm được. Vì thế Digital Marketing là một sự thay đổi hoàn hảo trong thời đại số và được hầu hết các doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động kinh doanh. Đây là một ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao, cùng với mức thu nhập ổn định tùy theo vị trí đảm nhiệm trong doanh nghiệp.

Digital marketing

3.     Thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ hoạ số được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa thẩm mỹ và công nghệ và đang chiếm ưu thế trong thời đại 4.0. Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ cho thiết kế đồ hoạ như: Ai, Photoshop,… đang trở thành một kỹ năng bắt buộc mà hầu hết doanh nghiệp tìm kiếm khi tuyển dụng vị trí thiết kế cho công ty. Mục đích tạo ra những sản phẩm đồ họa thu hút người nhìn nhằm kinh doanh hoặc tuyên truyền cho hoạt động kinh doanh, xã hội của doanh nghiệp. Vì vậy ngành thiết kế đồ hoạ càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Thiết kế đồ họa

4.      Logistic

Logistic 4.0 là việc kết hợp chặt chẽ giữa các chuỗi cung ứng với dữ liệu. Sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 giúp việc sản xuất, cung ứng hàng hoá và dịch vụ trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian, chi phí. Các doanh nghiệp trong một số ngành vận tải đã và đang áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong đó có các hoạt động logistics trên nền tảng công nghệ thông tin và công nghệ mới. Về vấn đề nhân lực, trong giai đoạn 2017-2020, ngành Logistics Việt Nam cần thêm khoảng 20.000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn. Chính vì thế ngành Logistic cũng đang đòi hỏi nhu cầu nhân sự rất cao trong thời đại số.

Logistic

5.      Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học đang ngày càng phổ biến hơn với khả năng ứng dụng vào đời sống sản xuất của xã hội hiện đại, được đánh giá là một trong những ngành nghề mũi nhọn của Kỷ nguyên số. Ngành này bao gồm nghiên cứu và vận dụng các hệ thống sống như động thực vật, vi sinh,… cùng với thiết bị kỹ thuật và công nghệ để tạo ra một sản phẩm phục vụ lợi ích con người. Điều này đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành.

Bên cạnh đó còn có những ngành nghề khác cũng rất được săn đón trong thời đại số như Tự động hóa, Kỹ thuật số… Tất cả sẽ được chia sẻ trong buổi Talkshow trực tuyến “Hướng nghiệp học và làm trong thời đại số” trong khung giờ 14h – 16h ngày 19/12/2021 (Chủ Nhật) do Bộ GD&ĐT hợp tác cùng Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) tổ chức.

Thông tin chi tiết và cập nhật về sự kiện, Quý anh chị vui lòng theo dõi trên website chính thức hoặc fanpage Hướng nghiệp 4.0. Chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất!

 

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    5+1=
    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC