Các bước định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là những bạn học sinh, sinh viên – những người sẽ sớm phải đưa ra những quyết định trong tương lai. Vì thế các bạn cần được định hướng nghề nghiệp ngay khi còn trên ghế nhà trường để mang lại kết quả đúng đắn và phù hợp nhất.

Bài viết này sẽ mang đến một số câu hỏi để các bạn tự trả lời, qua đó có thể hiểu rõ bản thân cũng như đưa ra được những suy nghĩ, định hướng về nghề nghiệp tương lai và có quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân.

Thấu hiểu bản thân để chọn đúng nghề

Thấu hiểu bản thân sẽ giúp bạn biết sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó bạn có thể đề ra mục tiêu sắp tới và tận dụng chính xác các sở trường trong những lĩnh vực mà mình đam mê để đạt được mục tiêu đó.

Vậy để thấu hiểu bản thân mình hơn, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

Sở thích, đam mê của bạn là gì?

Những hoạt động bạn thường làm trong thời gian rảnh có thể nói lên những công việc liên quan đến sở thích, những công việc mà bạn cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn khi làm việc.

Hãy tự hỏi bản thân rằng “Sở thích của mình là gì? Mình thích làm việc trong nhà hay ngoài trời? Mình thích làm việc với con người hay động vật, dữ liệu hay sách vở? Có hoạt động nào mình sẽ tiếc nuối nhất nếu mình không thể làm nữa?”

Những câu hỏi này sẽ phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi lớn về sở thích, đam mê của bản thân, giúp bạn dễ dàng chọn lựa nghề nghiệp hơn.

Bạn có những kỹ năng nào?

Ngày nay, những kỹ năng nghề nghiệp có thể giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ trong tương lai. Các bạn nên bắt đầu nghĩ về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của mình ngay từ khi đi học.

Kỹ năng cứng: Là những kỹ năng bạn có được thông qua học tập, ví dụ như Toán học, Mỹ thuật, Công nghệ thông tin,…

Kỹ năng mềm: Là những kỹ năng sống mà bạn có, bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

Những kỹ năng này rất cần thiết cho các công việc sau này và mỗi kỹ năng sẽ phù hợp mới các ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về các kỹ năng của bản thân để có thể lựa chọn công việc phù hợp với kỹ năng đó.

Tài năng và thế mạnh của bản thân là gì?

Ngay từ sớm, các bạn nên biết tài năng và thế mạnh của bản thân – điều khiến bản thân đặc biệt và thành công trong lĩnh vực nào đó là gì?

Nếu bạn không biết tài năng và điểm mạnh của mình, hãy lập danh sách tất cả những gì bạn làm tốt. Sau đó hãy nhờ các thành viên trong gia đình, bạn bè, giáo viên,… có thể giúp bạn điền vào danh sách này và bạn sẽ sử dụng chúng để thu hẹp các nghề nghiệp tiềm năng.

Tính cách của mình là gì?

Tính cách là những suy nghĩ, cảm nhận, cách hành xử của bạn đối với bản thân và với những người khác. Tính cách đóng một vai trò rất quan trọng trong công việc tương lai của bạn. Vì thế, hãy dành thời gian cân nhắc để nhìn nhận đúng tính cách của bản thân.

Những mô hình tính cách cũng có thể giúp các bạn tìm được nhóm tính cách và các công việc phù hợp với tính cách đó. Hãy dành thời gian suy nghĩ và tìm hiểu nhé!

Tự khám phá sở thích nghề nghiệp khi tìm hiểu ngành nghề

Với việc tìm hiểu thông tin về các ngành nghề, bạn sẽ biết được mình phù hợp với ngành nào và từ đó có thêm cơ sở để chọn lựa.

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời, để không bị bối rối giữa các lựa chọn, hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau:

Ngành nghề nào đang là xu hướng hiện nay?

Lựa chọn các ngành nghề xu hướng sẽ rất quan trọng bởi bạn không thể làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ biến mất trong tương lai với ít cơ hội nghề nghiệp.

Theo Careerbuilder, các nghề nghiệp như Thợ may, Làm vườn, Thu ngân,… sẽ biến mất trong 10-20 năm tới. Vì thế hãy tìm hiểu những ngành nghề có thể tồn tại ổn định trong xu hướng hiện nay cũng như sẽ phát triển trong tương lai.

Nhu cầu nhân lực của ngành nghề đó như thế nào?

Trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó, bạn nên biết ngành nghề đó đang thiếu hay dư thừa nhân lực. Đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định bạn có việc làm hay không.

Nếu bạn chọn lựa vào ngành nghề có quá nhiều nhân lực dư thừa, các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng, bạn sẽ không thể theo đuổi công việc đó.

Bạn có thể tìm hiểu về các ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay bằng các xem thêm về các bản tin xu hướng nghề nghiệp, thông tin ngành nghề,… Hoặc tham gia vào các sự kiện hướng nghiệp nơi bạn sẽ được cung cấp những thông tin nghề nghiệp đầy đủ và chính xác nhất.

Bạn mong muốn nhận được mức lương bao nhiêu? Ngành nào có thể đáp ứng được điều đó?

Mức lương là một khía cạnh thực tế được hầu hết mọi người quan tâm khi bắt đầu chọn lựa nghề nghiệp. Việc đặt ra cho mình một mức lương mong muốn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa nghề nghiệp và phát triển kỹ năng, kiến thức để đạt được mong muốn đó.

Tìm hiểu về mức lương của các ngành nghề cũng giúp bạn hình dung các vị trí mà mình muốn nhắm đến trong công việc, tạo động lực cho bạn phấn đấu để đạt được vị trí đó.

Bên cạnh việc khám phá bản thân, tìm hiểu ngành nghề, các bạn cũng nên xây dựng cho mình một lộ trình phát triển bản thân, điều đó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập, rèn luyện.

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các ngày hội tham quan doanh nghiệp hoặc các hoạt động hướng nghiệp do nhà trường tổ chức. Đây đều là những cơ hội quý báu giúp các bạn có thêm hành trang trên con đường lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích và giúp các bạn tìm được phương pháp định hướng nghề nghiệp, cũng như thúc đẩy việc định hướng nghề nghiệp khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC