Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật – họ là ai? 

Bác sĩ phẫu thuật còn gọi là bác sĩ ngoại khoa. Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia phẫu thuật cơ thể bệnh nhân. Các thao tác phẫu thuật có thể là cắt bỏ các ổ bệnh, chỉnh sửa, nối ghép các bộ phận bị thương tổn, tạo hình bộ phận cơ thể,… Bác sĩ ngoại khoa cũng thường chuyên về một lĩnh vực nào đó, như bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật não, bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật tim, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ,…

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Phẫu thuật thuộc chuyên ngành giải phẫu. Nếu muốn học về giải phẫu, trước hết bạn phải đậu vào ngành y đa khoa (bác sĩ đa khoa). Sau 6 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, nhưng chưa có đủ kỹ năng thực hành và điều kiện hành nghề. Các cử nhân bác sĩ cần phải được đào tạo thêm về thực hành tối thiểu 18 tháng mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ của một bác sĩ đa khoa và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Sau đó, các bạn cần thi nội trú (làm việc ở bệnh viện) hoặc thi cao học chuyên khoa và lựa chọn học theo phân ngành bác sĩ phẫu thuật. Việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa cần thời gian dài nhưng trung bình là 2 năm. Bạn có thể tự do lựa chọn học chuyên khoa theo sở thích và năng lực cá nhân. Bên cạnh những kiến thức về nghề nghiệp, các cử nhân y khoa cũng cần bổ sung thêm năng lực về tiếng Anh chuyên ngành y để có thể tiếp cận các phương pháp, kiến thức mới về lĩnh vực của mình.

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành

Sự kiên trì

Điều này đã được thể hiện ở thời gian đào tạo bác sĩ trên ghế nhà trường, số năm học trong trường đại học cũng chính là một thử thách về sự kiên trì nhẫn nại.

Bạn cần dành 6 năm đại học để có tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ, nếu muốn trở thành bác sĩ nội trú sẽ mất thêm 3 năm và nhiều thời gian hơn nữa nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư,… Phải mất ít nhất 9 đến 10 năm bạn mới có thể thực sự trở thành bác sĩ phẫu thuật có tay nghề vững chắc. Vì vậy, bạn cần phải kiên trì thì mới có đầy đủ kinh nghiệm để hành nghề và trở thành một người bác sĩ thành công.

Sự cần cù, tỉ mỉ, khéo léo

Trong quá trình khám, chữa bệnh và đưa ra kết quả phải có sự tỉ mỉ, thận trọng, nghiêm túc của bác sĩ vì mỗi quyết định đều có liên quan đến tính mạng con người.

Đối với các bác sĩ chuyên về phẫu thuật thì sự khéo léo là yếu tố cần thiết bởi họ là người trực tiếp tham gia mổ cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, người bác sĩ phải hết sức chú ý, tỉ mỉ, thao tác nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Sự khéo léo tỉ mỉ sẽ giúp bác sĩ hoàn thành tốt các ca mổ, tăng tỉ lệ thành công.

Lòng can đảm

Công việc này đòi hỏi bạn cực kì can đảm vì hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân gặp các chấn thương hoặc tai nạn ở nhiều mức độ khác nhau. Do đó bạn cần một tinh thần thép, đặc biệt có một “luật bất thành văn” là nếu muốn theo đuổi ngành y hay cụ thể hơn là bác sĩ phẫu thuật thì bạn phải không mắc bệnh sợ máu. Bởi đây là yếu tố không thể tránh được khi làm nghề này.

Mức lương của bác sĩ phẫu thuật

Ở nhiều nước, bác sĩ là nghề nghiệp mang lại thu nhập cao hàng đầu. Tại Mỹ, thu nhập trung bình mỗi năm của bác sĩ phẫu thuật là 230.000 USD, bác sĩ đa khoa khoảng 160.000 USD, cao nhất trong các ngành nghề. Thu nhập của bác sĩ Anh chừng 150.000 USD. Nước thuộc khối ASEAN như Singapore, thu nhập bác sĩ khoảng 30.000 USD.

(Nguồn: Edu2review)

Bài viết cùng chủ đề:

 • TALKSHOW HƯỚNG NGHIỆP TRỰC TUYẾN: MỞ KHÓA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO 2K4

  › Thời gian: 14:00 – 17:00 ngày 05/12/2021
  › Địa điểm: TP.HCM
  Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi kéo theo phát triển bùng nổ của Công nghệ Thông tin và vai trò quan trọng của công nghệ ở mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự bùng nổ công nghệ ấy thì định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng có xu hướng công nghệ hóa hơn.

 • “Giải ngố” thuật ngữ ngành Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn vẫn là lĩnh vực gợi nhiều tò mò thích thú cho các bạn trẻ bởi sự mới mẻ và tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây. AI  đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong tương lai đồng thời mở ra lĩnh vực học tập, cơ hội nghề nghiệp với mức lương “trong mơ” cho nhân sự có chuyên môn. 

  Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần nghe đến máy học, big data,…liệu những thuật ngữ ấy có làm bạn thấy hứng thú với ngành học này. Hôm nay cùng nhau “nhập môn” Trí tuệ nhân tạo với một vài thuật ngữ chuyên ngành nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC