Các mô hình trắc nghiệm tính cách – nghề nghiệp phổ biến

Như thường lệ, mỗi khi gần đến quãng thời gian tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, các sĩ tử và phụ huynh luôn dành hết sự quan tâm để tìm hiểu về năng lực học tập, khả năng phát triển ngành nghề trong tương lai và nhất là sự phù hợp, yêu thích, niềm đam mê đối với ngành học.

Thông thường, các bậc phụ huynh và các bạn trẻ thường xem xét đến các tiêu chí sau: điểm chuẩn, chỉ tiêu đầu vào, chỉ tiêu đầu ra, cơ sở vật chất, học phí,… Việc xem xét những phương diện này là vô cùng cần thiết và xác đáng vì đây chính là thước đo tốt nhất để lựa chọn bến đỗ phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, bài viết này muốn đề cập đến một phương diện khác mà các bậc phụ huynh và các bạn sĩ tử có thể áp dụng để tìm hiểu về những ngành học phù hợp. Đó chính là các mô hình trắc nghiệm tính cách.

Mỗi ngành nghề đều mang một đặc trưng riêng, tính chất riêng và không phải ai cũng có thể theo đuổi lâu dài nếu không yêu thích hoặc không có khả năng học hỏi, phát triển trong môi trường đó. Vậy cho nên, một khi bạn đã xác định được tính cách của bản thân thiên về chiều hướng nào thì một tập hợp những ngành nghề liên quan mật thiết đến sở thích của bạn sẽ dễ dàng hiện ra. Từ đây, việc lựa chọn ngành học sẽ lại càng dễ dàng hơn và có tỉ lệ chính xác cao hơn.

Hãy cùng xem qua một số mô hình trắc nghiệm tính cách dưới đây:

1. Mô hình trắc nghiệm tính cách Holland
Đây là mô hình được phát triển dựa trên việc phân loại tính cách của tiến sỹ, bác sỹ tâm lý người Mỹ John Holland. Mô hình trắc nghiệm Holland phân loại con người thành sáu nhóm tính cách khác nhau tương ứng với sáu nhóm ngành chuyên biệt, đó là:

Realistic – Nhóm Kỹ thuật: Thích làm với những vật cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.

Investigate – Nhóm Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề.

Artistic – Nhóm Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác và thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước như dùng trí tưởng tượng và sáng tạo.

Social – Nhóm Xã hội: Thích làm việc cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khỏe cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ.

Enterprising – Nhóm Quản lý: Thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.

Conventional – Nhóm nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.

Từ việc nghiên cứu những khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, bạn sẽ biết cách chọn lựa môi trường làm việc phù hợp với sở thích của mình.

Mô hình trắc nghiệm tính cách Holland: https://www.truity.com/test/holland-code-career-test

2. Mô hình trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm khám phá tâm lý và nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người thông qua sự cảm nhận về mối liên kết, tương tác của người với người, thế giới quan hay cách con người tự xử lý vấn đề của họ. Hiện nay, các trường phổ thông đã thường xuyên áp dụng loại hình trắc nghiệm tính cách bản thân này để phân tích giúp học sinh hiểu điểm mạnh, điểm yếu, định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh.

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản:

Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)

Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)

Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)

Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm, mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau.

Mô hình trắc nghiệm tính cách MBTI: https://www.16personalities.com/free-personality-test

3.  Mô hình trắc nghiệm tính cách Big Five

Mô hình trắc nghiệm Big Five có nhiệm vụ phân loại năm mặt tính cách cơ bản nhất của con người là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Với năm mặt tính cách tiết lộ khả năng làm việc của mỗi cá nhân, đây được xem là mô hình được áp dụng rộng rãi nhất trong hướng nghiệp phổ thông.

Mô hình trắc nghiệm tính cách Big Five: The test – Big Five (bigfive-test.com)

4. Mô hình trắc nghiệm tính cách Enneagram

Mô hình Enneagram được cấu thành dựa trên sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên và môi trường tác động lên bản thân một người. Đây cũng là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Mô hình này nhận định rằng tính cách của con người không phải hằng số mà sẽ luôn có sự biến đổi dựa vào các tác nhân bên ngoài và sự thay đổi trong chính nhận thức của họ. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Mô hình trắc nghiệm tính cách Enneagram: https://www.crystalknows.com/enneagram-test


Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp các bạn trẻ hiểu rõ thêm phần nào tính cách của bản thân mình để tìm ra được hướng rẽ tương lai phù hợp nhất. Chúc các bạn trẻ sớm thành công với quyết định của mình và gặt hái được những thành tựu rực rỡ!

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC