Chọn sai ngành – Một trong những sai lầm của tuổi trẻ

Các bạn học sinh lớp 12 sắp phải đưa ra một quyết định quan trọng và ảnh hưởng đến chính tương lai của bản thân: đó chính là việc quyết định nghề nghiệp.

Có thể nói, vấn đề lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định trọng đại và là bước ngoặt trong cuộc đời mà các hầu hết mọi người dành sự quan tâm ở mức độ cao, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai nào cũng ý thức được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp phù hợp. Những tác động khách quan lẫn chủ quan có thể khiến bạn chọn sai ngành học – tạo ra một trong những sai lầm lớn nhất của tuổi trẻ.

Chọn sai ngành là gì? Làm sao biết mình đang chọn sai ngành

Chọn sai ngành là khi bạn đang học một chuyên ngành, làm một công việc không phù hợp với bản thân, không phát huy hết các kiến thức, năng lực và sở trường của mình trong công việc và không mang lại niềm vui khi làm việc.

Vậy làm sao để nhận ra mình đang học, làm việc sai ngành?

  • Chán nản khi học bài, ngay cả môn chuyên ngành

Cảm giác chán nản khi đi học là dễ hiểu, có những môn đại cương khô khan, lý thuyết khiến bạn chán nản, không thấy thích thú khi học. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy chán nản với cả các môn chuyên ngành thì bạn có thể không phù hợp với chuyên ngành này rồi

  • Bạn cảm thấy hoang mang, mất định hướng

Những người chọn đúng nghề sẽ luôn cảm thấy vững tin, kiên định với việc đã chọn cho dù có khó khăn hay thất bại trong công việc, học tập. Ngược lại, nếu bạn chọn sai ngành, bạn sẽ luôn cảm thấy hoang mang, phân vân và luôn tự hỏi “Mình đang làm gì đây? Liệu mình có làm đúng không? Tại sao mọi thứ khó khăn đến vậy?” và bạn không tìm được mục đích, ý nghĩa công việc đang làm.

  • Bạn cảm thấy hứng thú và quan tâm đến ngành nghề, công việc khác

Đôi khi sư hấp dẫn của những chuyên ngành khác đã khiến bạn không còn hứng thú với chuyên ngành hiện tại hoặc khi bạn đang làm một công việc này nhưng tâm trí và niềm say mê lại dành cho một công việc khác thì đây là dấu hiệu của việc chọn sai ngành nghề.

  • Bạn không đạt được thành tích nào

Bạn dành rất nhiều tâm huyết, công sức để học tập, làm việc tuy nhiên kết quả lại không như mong muốn và không được đánh giá cao thì có thể chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi không phải là sở trường của bạn. Mỗi người có một năng lực riêng, vì vậy bạn nên lựa chọn chuyên ngành nào phù hợp với cả sở trường và sở thích để có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Việc chọn sai ngành khiên các bạn trẻ hoang mang, bối rối xác định được nghề nghiệp tương lai

Cần làm gì để tránh việc chọn sai ngành?

Điều dẫn đến sai lầm khi chọn ngành của các bạn học sinh là do chưa có sự hướng nghiệp đúng đắn và hiệu quả. Các bạn thường chọn ngành theo cảm tính, không dựa trên những phương pháp khoa học logic nào hoặc chọn ngành theo xu hướng mà không quan tâm có phù hợp với mình hay không. Vì thế, hãy xem cách sau đây sẽ giúp ích cho học sinh, sinh viên trong việc chọn ngành nghề tương lai:

– Đầu tiên, các bạn phải thật sự thấu hiểu bản thân, hiểu được mình thích làm gì, điểm mạnh của mình là gì và mình có những năng lực gì có thể đáp ứng nhu cầu công việc mà mình thích. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, các bạn có thể tìm được câu trả lời về ngành nghề phù hợp cho bản thân. Các bạn có thể tìm hiểu tính cách, năng lực thông qua các bài trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm IQ,…

Xem các bài trắc nghiệm tính cách ở đây

– Việc tham gia các chương trình hướng nghiệp cũng rất bổ ích cho các bạn học sinh sinh viên khi chưa biết mình sẽ phù hợp với ngành nghề nào, những chương trình này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về ngành nghề, nhu cầu cũng như các tố chất cần thiết khi làm việc, giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, làm việc.

– Ngoài ra cũng có những buổi tham quan trực tiếp tại các công ty, giúp bạn có những trải nghiệm chân thật về ngành nghề mà mình thích để đánh giá sự phù hợp của bản thân với công việc, đồng thời tạo cơ hội học tập, hình dung về môi trường học tập sắp tới.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và nhận ra được tầm quan trọng của việc tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong con đường lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC