Hành trình biến đam mê thành sự nghiệp của hơn 1000 học sinh THPT cùng sự kiện hướng nghiệp trực tuyến “Khám phá bản thân – Theo đuổi đam mê”

Hành trình lựa chọn nghề nghiệp bắt đầu bằng việc khám phá năng lực, đam mê của bản thân. Tuy nhiên không phải bạn trẻ nào cũng có thể nhận ra đam mê ngay từ đầu và có kế hoạch theo đuổi đam mê của mình. Thực trạng hiện nay là vẫn còn rất nhiều các bạn học sinh lớp 12 vẫn đang loay hoay, bối rối về bản thân, không biết bản thân thích gì, làm gì. 

Hiểu được điều này, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đồng hành cùng Học viện VTC Academy tổ chức chương trình hướng nghiệp nhằm triển khai Đề án 1665 về “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” trên toàn quốc.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, VTC Academy đã tổ chức sự kiện hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề “Khám phá bản thân – Theo đuổi đam mê” cho hơn 1000 học sinh lớp 12 tại các trường THPT trên toàn quốc vào Chủ Nhật, ngày 20/03/2022 vừa qua.

Sự kiện diễn ra với những nội dung hữu ích như:

  • Tìm hiểu các xu hướng ngành nghề, các lĩnh vực triển vọng trong tương lai, cập nhật các xu hướng tuyển dụng mới nhất.
  • Các phương pháp khoa học giúp khám phá bản thân, xác định đam mê trên con đường lựa chọn nghề nghiệp.
  • Hành trình đi đến thành công của một bạn trẻ trong lĩnh vực Lập trình game
  • Mini game bổ ích với phần quà hấp dẫn từ nhà tài trợ Elsa Speak

Theo diễn giả Võ Tố Trâm – chuyên gia nhân lực (Talent Acquisition Executive tại Nitro Tech Asia), đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cấu trúc lực lượng lao động. Thị trường lao động được chia thành 2 nhóm với tỷ lệ công việc do con người đáp ứng chiếm 48% và máy móc chiếm 52%. Điều này khiến các doanh nghiệp theo hướng tái cấu trúc lực lượng lao động theo công nghệ mới, tự động hóa và mở rộng lực lượng lao động biết tích hợp các công nghệ, máy móc trong công việc. Các xu hướng đó dẫn đến nhu cầu cao trong các công việc về điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo,…

Diễn giả Võ Tố Trâm cung cấp thông tin về các ngành nghề xu hướng trong năm 2025

Chị Trâm cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ về việc hội nhập thị trường lao động trong 3-5 năm tới về việc trau dồi các kỹ năng cứng như khả năng học vấn, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kinh nghiệm và các kỹ năng mềm phù hợp.

“Kỹ năng cứng cần thiết để ứng viên được phỏng vấn, những kỹ năng mềm mới quyết định ứng viên có việc làm” – Diễn giả Võ Tố Trâm.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin cho các bạn về các ngành nghề, sự kiện còn giúp các bạn hiểu rõ được bản thân thông qua những lời chia sẻ từ diễn giả dày dặn kinh nghiệm Th.S Phan Minh Phương Thùy – Thạc sỹ tâm lý với hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc bồi dưỡng tâm lý, kỹ năng cho học sinh, sinh viên. Diễn giả Phương Thùy sẽ giúp các bạn có kỹ năng khám phá bản thân và hiểu được vai trò của việc hiểu rõ chính mình trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Hành trình khám phá bản thân được chị Phương Thùy giải thích bằng phương pháp “Cửa sổ Johari” và cung cấp các câu hỏi để các bạn trẻ có thể tự khám phá điểm mạnh, điểm yếu của mình. 

Bên cạnh đó, chị cũng nhắc đến về mô hình Tam giác hướng nghiệp và từ đó đưa ra phương pháp lựa chọn nghề nghiệp bằng mô hình “Cây nghề nghiệp”. Dựa vào đây, chị Phương Thùy nhấn mạnh về 4 yếu tố quyết định về sự thành đạt trong nghề nghiệp của mỗi người. 

“Sở thích, đam mê là động lực thôi thúc các bạn vượt qua khó khăn trong công việc. Khả năng là một công cụ giúp giải quyết các khó khăn trong công việc. Cá tính sẽ liên quan đến vấn đề phẩm chất, kỹ năng phù hợp với nghề nghiệp. Mỗi nghề nghiệp sẽ có giá trị riêng, các bạn cần thấy được giá trị của nghề nghiệp đó.”Những chia sẻ từ ThS. Phan Minh Phương Thùy.

Để minh chứng cho tầm quan trọng của việc định hướng đam mê, phát triển sự kiện từ sớm, các bạn học sinh lớp 12 tại các trường THPT trên toàn quốc còn có cơ hội giao lưu với bạn Dương Đặng Đức Lợi – Nhà sáng lập TEGA Studio – Phát triển tựa game “Cỏ Máu”, Cựu học viên VTC Academy ngành Lập trình Game. Là một bạn trẻ mang trong mình đam mê ngành Lập trình Game, Đức Lợi đã có những kế hoạch cụ thể theo đuổi đam mê và gặt hái được thành công từ rất sớm. Trong sự kiện bạn đã chia sẻ cho các thế hệ sau mình những câu chuyện về bản thân đã trải qua. Từ đó đưa ra lời khuyên về việc dám ước mơ, dám theo đuổi đam mê và đặc biệt phải cố gắng hết mình vì đam mê đó. Bên cạnh đó, bạn Lợi cũng chia sẻ những thông tin thú vị về ngành Lập trình Game và dự án game “Cỏ máu” cho các bạn trẻ đam mê công nghệ.

Sau khi nghe những lời khuyên, thông tin bổ ích từ các diễn giả, các bạn học sinh lớp 12 có cơ hội được giải đáp những thắc mắc, trăn trở về ngành nghề, về bản thân để chuẩn bị cho con đường nghề nghiệp sắp tới. Thông qua câu trả lời từ các diễn giả dày dặn kinh nghiệm, các bạn có thêm hành trang cho mình trong tương lai. Ngoài ra, các phần quà được tài trợ bởi Elsa Speak cũng được gửi đến các bạn học sinh năng nổ, giúp các bạn có thêm công cụ hỗ trợ cho tương lai sau này.

Diễn giả Lê Đặng Đức Lợi tham gia giao lưu, trao đổi với các bạn học sinh

Một số hình ảnh của các vị diễn giả trong sự kiện:

Chuyên gia nhân lực: Võ Tố Trâm – Talent Acquisition Executive tại Nitro Tech Asia
Chuyện gia hướng nghiệp: Phan Minh Phương Thùy – Thạc sĩ tâm lý
Khách mời: Dương Đặng Đức Lợi – Nhà sáng lập TEGA Studio – Phát triển tựa game “Cỏ Máu”, Cựu học viên VTC Academy ngành Lập trình Game

Hy vọng sau sự kiện, các bạn học sinh lớp 12 sẽ có những thông tin bổ ích làm hành trang quý báu trên con đường lựa chọn nghề nghiệp sắp tới.

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    2+7=
    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC