Học nghề ngắn hạn – cơ hội việc làm thời Covid

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang chuyển biến phức tạp và có dấu hiệu lan rộng trong cộng đồng, nhiều lĩnh vực đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác động tiêu cực của Covid-19 đối với thị trường lao động đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động mất việc và nhiều gia đình mất đi thu nhập. Do ảnh hưởng của dịch, nhiều trường và đơn vị giáo dục gặp khó khăn trong các công tác tuyển sinh và giảng dạy. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều phụ huynh, học sinh đã chuyển sang lựa chọn các nghề đào tạo ngắn hạn nhưng cơ hội việc làm cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn những lý do khiến cho các khóa học nghề ngắn hạn là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ trong thời Covid. 

Thực trạng các ngành học trong giai đoạn Covid-19 hiện nay

Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, nhiều gia đình đã tiết kiệm tài chính và cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp như du lịch, mua sắm, giải trí,… Người tiêu dùng sẽ chỉ chi tiêu cho nhu yếu phẩm thiết yêu và những dịch vụ cần thiết trong cuộc sống. Thói quen của người tiêu dùng thay đổi khiến cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng thay đổi. Đã hơn 1 năm kể từ ca bệnh đầu tiên của Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, vận tải, logistics và các ngành định hướng xuất khẩu. (theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành nghề thuộc các lĩnh vực nêu trên thời gian qua không được các bậc phụ huynh, các bạn trẻ nhắm đến, công tác tuyển sinh của các ngành nghề này cũng gặp nhiều khó khăn. Việc chọn ngành học luôn là mục tiêu hàng đầu của các phụ huynh và các bạn học sinh cuối cấp, nhất là khi thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học đang đến gần. Xu thế chọn ngành nghề của các bạn trẻ hiện nay chính là các khóa học nghề ngắn hạn, thay vì những nhóm ngành học dài hạn tại các trường Đại học, Cao đẳng như trước nay. Thay vì lựa chọn những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao trong giai đoạn Covid-19, các bạn trẻ lại rẽ hướng sang những nhóm ngành có tính ứng dụng cao và thời gian đào tạo ngắn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vậy, đâu là những nghề ngắn hạn mà nhiều bạn trẻ đang “rỉ tai nhau” học?

Học nghề ngắn hạn là gì?

Trước khi tìm hiểu về những lợi thế của các khóa học nghề ngắn hạn và những ngành học ngắn hạn đang được ưu tiên hiện nay, chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm về các nghề ngắn hạn.

Khóa học nghề ngắn hạn là một dạng chương trình đào tạo được cấp phép tổ chức giảng dạy trong một khoảng thời gian ngắn (trong vòng 3-6 tháng đến 1 năm, tùy vào nghề đào tạo và quy mô đào tạo), nhằm bổ sung, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực (ví dụ: Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website, Kỹ thuật dựng phim, Phát triển nội dung Social Media, PR, Quản lý hành chính – Nhân sự,…)

Đối tượng theo học các khóa học nghề ngắn hạn thường là người đi làm, học sinh không có điều kiện, thời gian để tham gia các chương trình học dài hạn. Đây được xem là một giải pháp ít tốn kém nhưng vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc.

Vì sao các khóa học ngắn hạn lại là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ hiện nay?

  • Thời gian học tập ngắn – Thời gian thực hành nhiều:

Ưu điểm dễ thấy nhất của các khóa học ngắn hạn chính là thời gian học tập ngắn rất nhiều so với các chương trình học tập dài hạn. Nếu phải mất từ 3-4 năm cho các ngành học tại Đại học, Cao đẳng, đặc biệt đối với ngành Y có thể mất ít nhất 6 năm để tốt nghiệp, thì bạn chỉ cần vài tháng để hoàn thành chương trình học tại các khóa ngắn hạn và được nhận chứng chỉ. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng đi làm, kiếm thu nhập và thăng tiến trong công việc, đặc biệt ứng phó với những khó khăn trong thời gian này. Những ngành học liên quan đến thiết kế đồ họa sẽ là một lựa chọn tốt, vì nhu cầu thiết kế hiện nay rất nhiều và thời gian để chúng ta theo học không dài. Bên cạnh đó, môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp của các bạn designer cũng cao hơn so với những ngành khác trong giai đoạn Covid-19.

Hoặc các bạn có thể lựa chọn những khóa học về Content trong vòng 3 tháng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê các bạn freelancer viết các bài PR, quảng cáo trên Facebook, Google Ads,… để tiết kiệm tiền. Các bạn có thể lựa chọn các khóa học ngắn hạn để nâng cao tay nghề chuyên môn của mình và nhận lượng dựa trên năng lực.

  • Tính ứng dụng cao – Cơ hội việc làm cao:

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Theo Tổng cục Thống kê, tỉ lệ thanh niên không có việc làm quý III năm 2020 là 12,9%, tương đương với 1,35 triệu người. Nguyên nhân là do năng lực, kỹ năng và trình độ tay nghề không đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong khi đó, các khóa học nghề ngắn hạn được đào tạo thực tế từ lý thuyết lẫn thực hành, học viên sẽ nhanh chóng nâng cao tay nghề và tìm được việc làm ưng ý.

Học nghề ngắn hạn là con đường tắt đi đến thành công. Nghĩa là trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản cũng như các kỹ năng trong nghề để có đủ tự tin và tay nghề đáp ứng được cho công việc. Đối với các nghề ngắn hạn, các bạn không nhất thiết phải học hết mà vẫn có thể làm nghề được ngay. Ví dụ như ngành học về thiết kế, các bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp mới có thể kiếm việc làm. Đây là ngành học sáng tạo và không yêu cầu nhiều về bằng cấp.

  • Học phí thấp – Rủi ro thấp:

Các khóa học ngắn hạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tài chính cho các bạn, bởi học phí thấp. Bậc học càng cao, thời gian học càng dài, các chi phí bao gồm học phí và phí sinh hoạt cũng càng tăng lên, khoảng 400 – 500 triệu đồng và thậm chí cao hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… Ngược lại, các khóa học nghề thường có chi phí không cao, quan trọng hơn nữa là sẽ giảm bớt các chi phí khác đi kèm nhờ thời gian học ngắn. Học phí của cho các khóa học ngắn hạn tại các đơn vị  đào tạo uy tín được đánh giá là mức vừa phải, từ 50 triệu đến 150 triệu/ năm (hoặc một năm rưỡi tùy ngành học). Mức đầu tư ít nhưng cơ hội việc làm lại rất cao, thường thì các bạn sẽ có việc làm ngay sau khi học xong. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn không có điều kiện kinh tế mong muốn học tập, nhanh chóng kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tổng kết:

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành, chọn nghề của nhiều bạn trẻ và nhiều phụ huynh. Với tình hình chuyển biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo thì ít nhất sẽ phải tới cuối năm 2022 thì nền kinh tế mới có thể trở nên bình thường. Các bạn học sinh và phụ huynh cần có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học và công việc phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn các nghề ngắn hạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho gia đình của các bạn. Tuy nhiên, lời khuyên của chuyên gia dành cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh chính là, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng tốt để có được trang bị những nền tảng cơ sở vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, đón đầu các xu thế của thời đại trong tương lai.

(Nguồn: Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh – tác giả sách Hướng nghiệp 4.0)

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC