Kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy xi măng, sắt thép, nước giải khát và thiết kế, điều khiển, chế tạo robot, quản lý sản phẩm,… Ngành này luôn gắn liền với các quá trình sản xuất công nghiệp, nơi mà các thao tác của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động; giúp tăng năng suất lao động, giảm thiểu nhân lực, thời gian và chi phí.

 

Kiến thức của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

 • Khối kiến thức nền tảng gồm những kiến thức về cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin và máy tính – những tri thức không thể thiếu để giúp cho một hệ thống tự động hóa hoạt động
 • Khối kiến thức về điều khiển và tự động hóa
 • Khối kiến thức về tự động hoá quá trình sản xuất, dây chuyền sản xuất tự động
 • Khối kiến thức về thiết bị tự động như role, các cảm biến công nghệ cao…
 • Khối kiến thức về kỹ năng lập trình và điều khiển hệ thống trên máy tính, trên hệ thống nhúng, FPGA, trên các thiết bị điều khiển chuyên ngành như PLC, ZEN, LOGO…
 • Ngoài ra còn có khối kiến thức về CAD/CAM/CNC, gia công khuôn mẫu…

Cơ hội nghề nghiệp của các kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Theo học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn có thể trở thành:

 • Kỹ sư thiết kế (thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy, xí nghiệp)
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng (lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển lập trình)
 • Kỹ sư tư vấn (cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên và giáo dục đào tạo)
 • Kỹ sư vận hành và bảo trì (bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động)
 • Kỹ sư điện tự động hóa (vận hành bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động của các nhà máy, xí nghiệp)
 • Chuyên gia hệ thống (phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các công ty, nhà máy)Chỉ huy các dự án (thiết kế, xây lắp các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án đó)

 

Các kỹ sư Tự động hóa thường làm việc trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại như dây chuyền lắp ráp xe máy, vận hành nhà máy nước, điện, tự động hoá phục vụ hàng không, các xưởng chế biến thực phẩm, trong ngành dầu khí, dây chuyền chế tạo xi măng, dây chuyền làm ra giấy, dệt, dây chuyền cải biến nước thải,… Trong nông nghiệp, người ta cần các dây chuyền tự động trồng rau sạch, hệ thống điều khiển sinh trưởng của các loại cây… Hoặc tự động hóa đèn giao thông thành phố, hệ thống điều khiển và tín hiệu giao thông,…

Tố chất cần có của một kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Ngoại ngữ và tin học: Là là kỹ sư điều khiển và tự động hóa, bạn không chỉ phải nắm vững chuyên môn mà còn cần thành thạo kỹ năng thực hành, đặc biệt là phải giỏi ngoại ngữ và tin học. Giỏi tin học bạn mới điều khiển được máy móc thông qua hệ thống máy tính. Mà hệ thống máy tính lại được cài đặt toàn bộ bằng tiếng Anh, do đó bạn phải giỏi ngoại ngữ mới có thể hiểu và vận hành tốt các máy móc công nghiệp.

Siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi: Làm việc trong lĩnh vực tự động hóa, bạn gần như phải yêu thích máy móc, thiết bị, tìm tòi cách sử dụng để máy móc phục vụ cho con người với tất cả khả năng của nó.

Có tư duy logic, đam mê với lĩnh vực tự động hóa: Bất cứ người nào làm các ngành liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ đều cần có tư duy logic và sự đam mê, hiểu biết về công nghệ sản xuất. Riêng đối với ngành tự động hóa, đây được xem là yếu tố then chốt quyết định bạn có phải một kỹ sư điều khiển và tự động hóa giỏi hay không.

Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc: Công nghệ không ngừng biến đổi và phát triển, hôm nay có thể kỹ thuật này mới nhưng ngày mai nó đã có thể trở nên cũ kỹ và bị công nghệ mới thay thế. Do đó, các kỹ sư điều khiển và tự động hóa cần phải thường xuyên chủ động trau dồi học hỏi tìm tòi kiến thức mới để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Có như thế bạn mới theo kịp sự phát triển của thế giới.

Thu nhập của kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Thu nhập trung bình của kỹ sư điều khiển và tự động hóa tại Việt Nam là 12,2 triệu, mức lương cao nhất với các kỹ sư giàu kinh nghiệm vào khoảng 36 triệu đồng. Mức lương này còn có thể tăng hơn, tỷ lệ thuận với năng lực của bạn.

Tại nước ngoài, theo tạp chí InTech, Úc và New Zealand trả cho kỹ sư điều khiển và tự động hóa khoảng 143,470 USD/năm. Canada là nước trả lương cho kỹ sư tự động hóa cao thứ hai thế giới với khoảng 105,440 USD/năm. Xếp thứ 3 là Mỹ với khoảng 103,910 USD/năm. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

 • TALKSHOW HƯỚNG NGHIỆP TRỰC TUYẾN: MỞ KHÓA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO 2K4

  › Thời gian: 14:00 – 17:00 ngày 05/12/2021
  › Địa điểm: TP.HCM
  Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi kéo theo phát triển bùng nổ của Công nghệ Thông tin và vai trò quan trọng của công nghệ ở mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự bùng nổ công nghệ ấy thì định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng có xu hướng công nghệ hóa hơn.

 • “Giải ngố” thuật ngữ ngành Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn vẫn là lĩnh vực gợi nhiều tò mò thích thú cho các bạn trẻ bởi sự mới mẻ và tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây. AI  đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong tương lai đồng thời mở ra lĩnh vực học tập, cơ hội nghề nghiệp với mức lương “trong mơ” cho nhân sự có chuyên môn. 

  Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần nghe đến máy học, big data,…liệu những thuật ngữ ấy có làm bạn thấy hứng thú với ngành học này. Hôm nay cùng nhau “nhập môn” Trí tuệ nhân tạo với một vài thuật ngữ chuyên ngành nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC