Nhà đầu tư trí tuệ thời đại 4.0

Thời đại 4.0 được hiểu như cột mốc đánh dấu sự tiến hóa của máy móc, tiên tiến nhất phải kể đến trí tuệ nhân tạo, công nghệ in 3D,… Việt Nam đã và đang định hướng nghiên cứu, điều chỉnh cũng như sửa đổi lại cơ cấu thị trường và hệ thống tài chính vào các dịch vụ chủ đạo như công nghệ thông tin, logistics,… theo mục tiêu phát triển nguồn nhân lực.

Vậy các bậc cha mẹ nên định hướng phát triển tương lai cho con cái như thế nào để phù hợp với xu hướng thị trường lao động trong tương lai? Giáo dục thời đại 4.0 có tầm nhìn mới khác biệt căn bản với nền giáo dục hiện tại ra sao ? Nhà đầu tư trí tuệ cần có những phương pháp gì để định hướng tư duy nghề nghiệp cho con?… Đó sẽ là những trọng tâm mà Hướng nghiệp 4.0 muốn gửi đến độc giả trong bài viết này.

1. “Thời gian chất lượng”

Thời đại 4.0 đưa chúng ta trải nghiệm cuộc sống trong “thế giới phẳng”, nơi mà chỉ cần chạm nhẹ màn hình điện thoại là đã có thể kết nối với nhau. Thế nhưng đôi khi máy móc hay công nghệ hiện đại lại không thể thay thế được một vài điều đơn giản.

Thời gian chất lượng là khoảng thời gian khi bố mẹ và các con ngồi trò chuyện cùng nhau, chơi với nhau một cách toàn tâm toàn ý nhất. Đôi khi 15 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp các con hiểu được sự vất vả và niềm tin yêu của bố mẹ. Các con có thể mang theo những điều ấy làm hành trang động lực phát triển tương lai sau này. Còn đối với các nhà đầu tư trí tuệ, đây là quãng “thời gian vàng” để biết được những mong muốn trong tương lai của con mình. Từ đó xem xét năng lực, khả năng phát triển ngành nghề trong tương lai để dần định hướng môi trường phát triển phù hợp.

Nếu con bạn đam mê với những thước phim được sắp xếp và phối hợp nhịp nhàng, hãy định hướng dẫn vào ngành diễn họa 3D, thiết kế,… Nếu chúng có khả năng viết blog, hay đang gối đầu nằm những cuốn sách lập trình, hãy định hướng chúng tìm hiểu về Java, PHP,…

2. Chất xúc tác cho sự thành công

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Để tiếp cận những tri thức khoa học và công nghệ tiên tiến do sự phát triển của công nghệ 4.0 mang lại, con người không thể không thông thạo ngoại ngữ. Đây là điều cần thiết để giảng viên hội nhập với xu hướng kết nối toàn cầu, hội nhập với giáo dục đại học thế giới.

Môi trường học tập hiện đại

Tìm hiểu về những môi trường học tập có những trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được về tốc độ học tập. Với những yêu cầu tự học bắt buộc từ phía người học, với những phương châm như lấy người học làm gốc. Sẽ giúp thúc đẩy nhanh tiến trình học tập cũng như khả năng thích nghi trong các môi trường khác.

Mở rộng mục tiêu học tập

Ngoài việc làm chủ những kiến thức và kỹ năng cơ bản như tính toán, sắp xếp số liệu. Kỹ năng tranh luận, hùng biện hay thuyết trình cũng là một trong những mục tiêu cần hướng đến. Do giáo dục thời đại 4.0 hướng tới sự phát triển cá nhân một cách tổng thể, nên kỹ năng mềm sẽ là bệ phóng giúp đạt được tối ưu khả năng thành công trong những nghề nghiệp tương lai.

3. Đầu tư cho những môi trường giáo dục hiện đại

Nhà đầu tư trí tuệ thời đại 4.0 nên quan tâm đến việc đầu tư cho con mình ở những môi trường học tập hiện đại, được thiết kế theo mô hình học tập xây dựng tốt các kỹ năng cơ bản lẫn các kỹ năng mềm. Chú trọng vào các phương pháp đổi mới tư duy dạy học, lấy người học làm trung tâm mà ở đó giáo viên giữ vai trò kết nối và hướng dẫn.

Những ngành nghề đặc thù như công nghệ thông tin, thiết kế phần mềm, thiết kế diễn họa 3D,… cần đầu tư hơn nữa về môi trường học tập, lẫn trang thiết bị.

Lời kết

Nhà đầu tư trí tuệ thời đại 4.0 là một trong những bước đệm hàng đầu giúp con cái có những định hướng đúng về ngành nghề tương lai. Việc hỗ trợ con cái tìm ra những môi trường học tập phù hợp với năng lực và sở thích đang dần trở thành những mục tiêu giáo dục hàng đầu. Trong thời đại 4.0 với những thay đổi bất ngờ về công nghệ, cũng như những hứa hẹn về các mảnh đất nghề nghiệp màu mỡ, các bậc phụ huynh hãy là những nhà đầu tư trí tuệ chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ con em mình có cái nhìn đúng đắn nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

  • Xu hướng thị trường lao động Việt Nam: Thông qua lăng kính các chỉ tiêu và mục tiêu phát triển bền vững quốc tế

    Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mục tiêu phát triển bền vững là sự tiếp nối của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals – MDG).

  • Xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số

    Internet đã đảo ngược cách thức người tiêu dùng gắn bó với thương hiệu. Nó đã thay đổi cả ngành kinh tế học về Marketing, khiến nhiều chiến lược và cơ cấu truyền thống của bộ phận này trở nên lỗi thời. Đối với các nhà marketing , cách kinh doanh cũ không còn bền vững. Hãy xem xét điều này: Cách đây không lâu, một người mua xe sẽ có phương pháp loại bớt các lựa chọn có sẵn cho…

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC