Nhà khoa học môi trường

Nhà khoa học môi trường – họ là ai?

Nhà khoa học môi trường nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người với con người, giữa con người với thế giới sinh vật và môi trường vật lý xung quanh. Mục đích cuối cùng của công việc này là bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người trên trái đất. Do đó, đối tượng nghiên cứu cụ thể của khoa học môi trường là môi trường tự nhiên, môi trường xã hội cũng như môi trường nhân tạo trong mối quan hệ tương hỗ giữa sinh vật và con người.

Các nhiệm vụ chính của nhà khoa học môi trường

Nhà khoa học môi trường luôn là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức liên quan đến môi trường hiện nay. Họ không chỉ làm việc trong phạm vi đất nước mình mà còn trong phạm vi châu lục, thậm chí trên toàn cầu.

Công việc của một nhà khoa học môi trường rất đa dạng và linh hoạt:

 • Nghiên cứu những đặc điểm của các thành phần môi trường tự nhiên hoặc môi trường nhân tạo (khu công nghiệp, đô thị, nông thôn…).
  Nghiên cứu mối quan hệ và tác động qua lại giữa con người với các thành phần của môi trường sống, từ đó tư vấn cho Nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội nhằm hạn chế những tác động xấu tới môi trường mà vẫn có thể đem lại lợi ích…
 • Nghiên cứu các công cụ quản lý môi trường với các biện pháp về kinh tế, cũng như các biện pháp về pháp luật, xã hội, nhằm bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của vùng, quốc gia cũng như toàn cầu.
 • Tư vấn cho các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện chính sách về môi trường sao cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, khai thác tài nguyên hợp lý nhất.
 • Các nhà khoa học môi trường là thành viên của các nhà máy với nhiệm vụ tham gia vào quá trình đảm bảo chất lượng môi trường ở địa bàn hoạt động, giúp nhà máy đó đảm bảo tiêu chuẩn về nước thải, khí thải hay rác thải trước khi thải ra môi trường.

Những kỹ năng mềm thiết yếu của một nhà khoa học môi trường

Bên cạnh kiến thức và bằng cấp, các bạn cũng nên trang bị cho chính mình những kỹ năng khác trong thời đại công nghệ 4.0 này để có thể xử lý các công việc nhanh hơn:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng phản biện, làm việc nhóm

Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập của nhà khoa học môi trường

Sinh viên học ngành này có thể xin vào các vị trí như: Quản lý chất lượng các nguồn nước, quản lý môi trường các nguồn tài nguyên, quản lý chất thải, bảo tồn thiên nhiên,…

Một số sinh viên cũng có thể trở thành các nhà quy hoạch cảnh quan thiên nhiên, kỹ sư môi trường, giảng viên hoặc tiếp tục công việc nghiên cứu.

Hiện nay cũng có rất nhiều tổ chức quốc tế đưa ra các cơ hội việc làm đối với ngành khoa học môi trường như UNEP, WHO, CGIAR,… Bạn cũng có thể vào làm việc cho các tổ chức, các sở và ban ngành về môi trường hay các công ty chuyên xử lý chất thải.

Mức lương trung bình dành cho những người làm trong ngành môi trường có thể lên tới xấp xỉ 70.000USD/năm.

(Nguồn: fixi.vn)

Bài viết cùng chủ đề:

 • Những nghề nghiệp về môi trường được dự đoán sẽ trở nên “hot” trong tương lai

  Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ biến công nghệ thành yếu tố then chốt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Các nghề nghiệp thuộc nhóm ngành môi trường cũng không nằm ngoài quy luật. Trong vài thập kỷ tới, cùng với sự biến mất của một số ngành nghề truyền thống, sẽ có những nghề nghiệp mới lên ngôi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời…

 • Những nghề nghiệp về không gian được dự đoán sẽ trở nên “hot” trong tương lai

  Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ biến công nghệ thành yếu tố then chốt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Các nghề nghiệp thuộc nhóm ngành không gian cũng không nằm ngoài quy luật. Trong vài thập kỷ tới sẽ có những nghề nghiệp mới lên ngôi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhân loại, điển hình như những nghề nghiệp dưới đây….

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC