Những nghề nghiệp về không gian được dự đoán sẽ trở nên “hot” trong tương lai

Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ biến công nghệ thành yếu tố then chốt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Các nghề nghiệp thuộc nhóm ngành không gian cũng không nằm ngoài quy luật. Trong vài thập kỷ tới sẽ có những nghề nghiệp mới lên ngôi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhân loại, điển hình như những nghề nghiệp dưới đây.

1. Nhà thiết kế môi trường sống ngoài không gian

Khi con người tiếp tục khám phá không gian, kế hoạch chinh phục các hành tinh khác và mặt trăng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Trong bối cảnh đó, các nhà thiết kế môi trường sống ngoài không gian sẽ làm việc với các chuyên gia và các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác – chẳng hạn như các nhà vi sinh vật – để xây dựng các tòa nhà có thể ở được trên các hành tinh khác.

Không dừng ở việc kiến tạo môi trường sống tối thiểu, các nhà thiết kế môi trường sống ngoài không gian có nhiệm vụ thiết kế một môi trường sống hoàn chỉnh ở mỗi điểm đến như nhà ở, nhà hàng, khu vực tập luyện thể thao, các khu vực trải nghiệm khác cùng tất cả các kiến trúc và cơ sở hạ tầng cần thiết để quản lý và bảo trì.

Ngoài ra, các nhà thiết kế môi trường sống ngoài không gian còn cần lưu tâm đến các vấn đề như hệ sinh thái, lực hấp dẫn, bức xạ, độ ổn định của không khí,… Đây là những yếu tố mà các nhà thiết kế môi trường sống trên trái đất không cần lo lắng. Do vậy, các nhà thiết kế môi trường sống ngoài không gian cần trang bị những kỹ năng và hiểu biết về hệ sinh thái, kiến trúc, môi trường sống ngoài không gian,… cùng các kỹ năng mềm thiết yếu khác như giao tiếp và làm việc nhóm, vì công việc này luôn đòi hỏi sự hợp tác với một nhóm lớn với nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Nhà vi sinh vật học ngoài không gian

Với những thành công gần đây trong việc du hành và khám phá vũ trụ, khái niệm cư ngụ trên các hành tinh khác – đặc biệt là sao Hỏa – đã dần trở thành hiện thực chứ không còn là một giấc mơ quá xa vời. Tuy nhiên, mặc dù đã có thể xây dựng các trạm không gian với các khu vực có thể sinh sống được một cách bình thường bên trong, mọi người vẫn không thể đi ra ngoài mà không có đồ bảo hộ. Công việc của các nhà vi sinh vật học chính là việc biến môi trường sống của các hành tinh bên ngoài trái đất mà con người đã đặt chân tới trở thành những môi trường có thể ở được bằng cách nuôi dưỡng các loại vi khuẩn, vi sinh vật khiến cho đất đai ở các hành tinh nói trên trở nên màu mỡ hơn, bầu không khí dễ thở hơn. NASA hiện đang tài trợ cho các dự án cải tạo môi trường sống ngoài trái đất, đồng nghĩa với việc mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các nhà vi sinh vật ngoài không gian.

(Tài liệu tham khảo: 100 Jobs of Future)

Bài viết cùng chủ đề:

  • Những nghề nghiệp về môi trường được dự đoán sẽ trở nên “hot” trong tương lai

    Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ biến công nghệ thành yếu tố then chốt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Các nghề nghiệp thuộc nhóm ngành môi trường cũng không nằm ngoài quy luật. Trong vài thập kỷ tới, cùng với sự biến mất của một số ngành nghề truyền thống, sẽ có những nghề nghiệp mới lên ngôi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời…

  • Những nghề nghiệp xã hội được dự đoán sẽ trở nên “hot” trong tương lai

    Sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ biến công nghệ thành yếu tố then chốt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Các nghề nghiệp thuộc nhóm ngành xã hội cũng không nằm ngoài quy luật. Trong vài thập kỷ tới, cùng với sự biến mất của một số ngành nghề truyền thống, sẽ có những nghề nghiệp mới lên ngôi và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời…

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC