Open Day 2019: “Nhân lực CNTT và nội dung số đang thiếu trầm trọng!”

Chưa bao giờ ngành CNTT và nội dung số lại bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, kéo theo sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn cung trên toàn thế giới. Theo Báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu KH & CN của Khối thịnh vượng chung về nền kinh tế KTS tương lai của Việt Nam, trong năm 2020, nước ta sẽ cần tới một triệu nhân lực CNTT trên mọi lĩnh vực. Đây cũng là đề tài chính được thảo luận tại talkshow Open Day chủ đề “Chọn đúng ngành – Vững tương lai” ngày 14/07 vừa qua tại VTC Academy Hà Nội, số 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhân lực CNTT và nội dung số

Chia sẻ tại talkshow, anh Phạm Văn Thành, Giám đốc của VTC Intecom cho hay, nguồn nhân lực CNTT và nội dung số tại Việt Nam luôn thiếu, nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây sự thiếu hụt này trở nên trầm trọng. Nhân lực thiết kế cũng đang trong tình trạng khan hiếm khi mọi doanh nghiệp đều cần chuyên viên thiết kế mảng 2D, 3D để “chuẩn hóa” bộ nhận diện thương hiệu, hình ảnh sản phẩm, banner, clip quảng cáo, hình ảnh thiết kế cho các event… Đó là chưa kể đến các game, phim ảnh, quảng cáo cần có hình ảnh đồ họa bắt mắt, hấp dẫn.

Ông Phạm Văn Thành – Giám đốc trung tâm VTC Game

Anh Nguyễn Trọng Tuấn, trưởng phòng phát triển sản phẩm tại Holomia cho biết, doanh nghiệp của anh thiếu nhân sự đến mức phải tự thành lập trung tâm đào tạo ngay tại công ty và cực kì mong muốn có được nguồn nhân lực chất lượng để tuyển dụng.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Trưởng phòng phát triển sản phẩm tại Holomia

Vì sao nhân lực CNTT và nội dung số ở Việt Nam quá khan hiếm?

Nhân lực CNTT và nội dung số ở Việt Nam đang ở trong tình trạng “ít về lượng, mỏng về chất” do chưa có nhiều trường dạy, nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là việc yếu kém về chất lượng. Anh Nguyễn Trọng Tuấn cho hay, khoảng 80% sinh viên tốt nghiệp đại học khi đến công ty anh ứng tuyển đều không thể làm được việc mà phải trải qua một khoảng thời gian đào tạo lại khá dài vì thiếu kiến thức thực tế.

Anh Hoàng Việt Tùng, Chủ tịch HĐQT VTC Academy chia sẻ một thực tế: hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện tại có bộ máy đào tạo quá đồ sộ, chưa lắng nghe được ý kiến của doanh nghiệp. Quan trọng nhất là trong các trường đang giảng dạy quá nhiều lý thuyết mà thiếu thực hành trầm trọng. Trong khi đó, công nghệ thay đổi liên tục nên các chương trình đào tạo cũng cần phải cập nhật và đổi mới liên tục thì mới bắt kịp tốc độ phát triển của ngành và cho ra nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

Ông Hoàng Việt Tùng – Chủ tịch HĐQT VTC Academy

Giải pháp nào cho bài toán nhân lực CNTT và nội dung số của Việt Nam?

Cùng tham gia tại sự kiện, anh Nguyễn Mạnh Hà, CEO của ArrowHiTech JSC chia sẻ, mục tiêu tiếp theo của Việt Nam là chuyển đổi nội dung số, chuyển đổi công việc tay chân thành các phần mềm nhằm tăng năng suất hiệu quả, vì thế nên cơ hội việc làm của ngành CNTT là cực kì nhiều. Đồng quan điểm, anh Hoàng Việt Tùng khẳng định, Việt Nam hiện là thung lũng silicon mới của Châu Á. Chính phủ Việt Nam đang đi theo hướng đẩy mạnh phát triển nội dung số, CNNT và thiết kế đồ họa. Trong vòng vài thập kỷ tới, công việc của ngành này vẫn luôn ổn định và số lượng nhân lực cần để phát triển sẽ tăng mạnh, năm sau tăng hơn năm trước.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – CEO kiêm người sáng lập ArrowHiTech

Giải pháp tốt nhất cho bài toán khan hiếm nhân lực CNTT và nội dung số của Việt Nam, theo các diễn giả, nằm ở việc đổi mới cách thức đào tạo. Thay vì tập trung giảng dạy lý thuyết, các trường cần nâng cao khả năng thực hành cho sinh viên, đồng thời cập nhật liên tục các nội dung trong giáo trình giảng dạy để bắt kịp tốc độ phát triển thực tế của ngành. Điển hình như tại VTC Academy, ngay từ khi mới thành lập đến nay, mô hình đào tạo của nhà trường đã theo hướng “tiếp cận năng lực”, đây là mô hình đào tạo được các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand áp dụng từ nhiều năm nay.

Bên cạnh đó, Học viện VTC Academy còn hợp tác với hơn 50 doanh nghiệp trong cả nước (Gameloft, VTC Game, Synova, SmartOSC, NashTech, Co-Well, CMC Global, Spark, VNG,…) để hiểu rõ nhất về nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, từ đó xây dựng chương trình đào tạo cập nhật và thực tiễn nhất. Chất lượng đào tạo của VTC Academy được đánh giá bởi chính các doanh nghiệp khi tuyển dụng và thực tế đã chứng minh Học viện luôn đào tạo nên các lứa học viên có năng lực, kỹ năng và kiến thức phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Ở đây, các bạn học viên được làm đồ án thực tế với độ khó tăng lên theo từng kỳ học, nhờ vậy ngay khi tốt nghiệp, các bạn đều có kinh nghiệm làm việc và khả năng vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức đã học vào thực tiễn. Trong khi ở các ngành khác, nhiều sinh viên khi ra trường phải “trầy trật” mới xin được việc làm, thậm chí còn có thể bị dính “bẫy tuyển dụng” của các công ty lừa đảo để rồi tiền mất tật mang, việc làm không có thì với các sinh viên của VTC Academy, con đường sau khi tốt nghiệp luôn rộng mở với rất nhiều doanh nghiệp “trải thảm” chờ sẵn.

(Nguồn: vtc.edu.vn)

Bài viết cùng chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

    XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC