Chuyên viên phát triển nguồn nhân lực

Chuyên viên phát triển nguồn nhân lực – Họ là ai?

Chuyên viên phát triển nguồn nhân lực ngày nay là một vị trí khá “hot” tại thị trường nhân sự Việt Nam. Những thông tin tuyển dụng thu hút mà các bạn đang đọc hàng ngày trên báo chí, các trang tuyển dụng,… là do chính khối óc của những người làm công tác phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp xây dựng nên. Cần bao nhiêu người là đủ cho sự phát triển của công ty? Làm thế nào để tìm được những nhân lực giỏi nhất, có khả năng phù hợp nhất với từng vị trí, để từ đó trở thành nòng cốt đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp? Giải bài toán quan trọng này cho mỗi đơn vị chính là nhiệm vụ của các chuyên viên phát triển nguồn nhân lực.

Chuyên viên phát triển nguồn nhân lực có vai trò quan trọng hàng đầu trong các tổ chức doanh nghiệp, họ tự chủ trong mọi quyết định của mình nhằm chọn lựa người tài năng nhất cho công ty. Công việc này đòi hỏi thường xuyên tiếp xúc với những người chưa quen biết (có khi người đó có kiến thức vững hơn chính họ), vì vậy mối quan hệ của các chuyên viên phát triển nguồn nhân lực sẽ không ngừng tăng lên, kiến thức đa dạng ở nhiều mặt cũng được bổ sung, đồng thời kỹ năng và chuyên môn cũng ngày càng tăng cao. Mặt khác, chuyên viên phát triển nguồn nhân lực thường xuyên phải chịu trách nhiệm với cấp trên về những vị trí mà họ tuyển vào, nếu tuyển dụng được người giỏi, họ được xem là có năng lực và được săn đón. Ngoài ra, họ còn phải thường xuyên “lên dây cót” cho tinh thần làm việc của nhân viên do chính mình tin dùng.

Công việc của một chuyên viên phát triển nguồn nhân lực

 • Xây dựng cơ cấu nhân sự cho công ty
 • Nắm bắt sự biến động của thị trường lao động/nhân sự hiện tại
 • Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự

 • Trực tiếp quan hệ với các đơn vị tuyển dụng, viết thông tin tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn tuyển dụng.
 • Dự báo được tình hình về nguồn nhân lực, tiền lương trên thị trường lao động, đưa ra được chính sách tuyển dụng phù hợp
 • Lập kế hoạch tiền lương – tiền thưởng hàng năm của công ty
 • Nghiên cứu thiết kế, đề xuất tiêu chí, phương pháp đánh giá cán bộ – nhân viên

Những tố chất cần thiết

Đương nhiên, ngoài kinh nghiệm, trình độ để trở thành một người giỏi thì chuyên viên phát triển nguồn nhân lực còn cần tới những tố chất:

 • Có khả năng lập kế hoạch, soạn thảo, đề xuất giải pháp khả thi
 • Có khả năng thiết lập hệ thống và các quy trình hệ thống, quy trình hoạt động quản trị nhân sự
 • Có khả năng phân tích hiện trạng nguồn nhân lực
 • Có khả năng tổ chức các sự kiện hoạt động gắn kết đội ngũ
 • Tính quyết đoán trong quyết định
 • Có khả năng đánh giá từng nhân sự
 • Kỹ năng giao tiếp, trình bày bằng lời nói và viết lách tốt
 • Làm việc trung thực, cẩn thận, luôn xác định rõ trách nhiệm bản thân

Thu nhập và triển vọng nghề nghiệp

Công việc phát triển nguồn nhân lực có đòi hỏi khá cao, do vậy thu nhập của những chuyên viên trong lĩnh vực này cũng khá tốt. Ở cấp trưởng phòng, bạn có thể được trả hơn 1.000 USD/tháng, các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 – 3.000 USD/tháng. Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương từ 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp và tập đoàn trên thị trường ngày càng tăng, cùng với đó là việc nhu cầu về nhân sự giỏi luôn là bài toán khó đặt ra cho mọi công ty. Do vậy, thị trường cũng luôn cần đến một số lượng lớn các chuyên viên và chuyên gia phát triển nguồn nhân lực có khả năng “nâng tầm” chất lượng của đội ngũ nhân sự cho công ty của mình.

(Nguồn: huongnghiep)

Bài viết cùng chủ đề:

 • TALKSHOW HƯỚNG NGHIỆP TRỰC TUYẾN: MỞ KHÓA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO 2K4

  › Thời gian: 14:00 – 17:00 ngày 05/12/2021
  › Địa điểm: TP.HCM
  Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi kéo theo phát triển bùng nổ của Công nghệ Thông tin và vai trò quan trọng của công nghệ ở mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự bùng nổ công nghệ ấy thì định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng có xu hướng công nghệ hóa hơn.

 • “Giải ngố” thuật ngữ ngành Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn vẫn là lĩnh vực gợi nhiều tò mò thích thú cho các bạn trẻ bởi sự mới mẻ và tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây. AI  đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong tương lai đồng thời mở ra lĩnh vực học tập, cơ hội nghề nghiệp với mức lương “trong mơ” cho nhân sự có chuyên môn. 

  Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần nghe đến máy học, big data,…liệu những thuật ngữ ấy có làm bạn thấy hứng thú với ngành học này. Hôm nay cùng nhau “nhập môn” Trí tuệ nhân tạo với một vài thuật ngữ chuyên ngành nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC