Chuyên gia tư vấn tâm lý

Chuyên gia tư vấn tâm lý – họ là ai?

Một nhà tâm lý học là một chuyên gia đánh giá và nghiên cứu các quá trình hành vi và tinh thần của khách hàng, trên cơ sở đó tiến hành các phương pháp trị liệu phù hợp. Họ không đưa ra những lời khuyên sáo rỗng mà đồng hành cùng “thân chủ”, giúp khách hàng cần trị liệu tự nhìn nhận và giải quyết vấn đề tâm lý của chính bản thân mình một cách hiệu quả. Một nhà tư vấn tâm lý giỏi không phải là người giải quyết các vấn đề tâm lý tạm thời của khách hàng mà là người hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng tự biết cách giải quyết vấn đề tâm lý trong cuộc sống.


Những ai phù hợp để theo đuổi ngành Tâm lý học? 

Bạn có từng bị thu hút bởi những vấn đề liên quan đến tâm lý, tính cách của con người không? Bạn có khả năng nổi trội trong việc thấu hiểu, luôn thích lắng nghe và đặc biệt nhạy cảm với cảm xúc của người khác không?… Bạn có kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe và chia sẻ, đồng cảm với những người xung quanh không? Nếu có, bạn hoàn toàn phù hợp để theo đuổi ngành Tâm lý học.

Bên cạnh đó, người học ngành tâm lý cần có sở thích ham học hỏi. Làm việc trong lĩnh vực Tâm lý học đòi hỏi ở bạn sự hiểu biết rộng về các lĩnh vực của đời sống, bao gồm kiến thức kinh tế, xã hội, pháp luật, sức khỏe,… Đặc biệt là khoa học xã hội.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng Tâm lý học là ngành học phù hợp với những bạn trẻ thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn, đam mê làm việc trong lĩnh vực tâm lý. Trong vai trò là người giúp “gỡ rối”, thay đổi nhận thức, cảm xúc, trạng thái, suy nghĩ,… Của người khác theo hướng tích cực, bạn còn phải là một người kiên nhẫn, hòa nhã và chịu được áp lực cao trong công việc.

Đặc biệt, nếu bạn có thêm năng khiếu diễn đạt thì mơ ước trở thành chuyên gia tâm lý kiêm dạy kỹ năng mềm hay nhà diễn thuyết nổi tiếng sẽ là hiện thực trong tầm tay.

Chuyên gia tư vấn tâm lý – họ làm việc ở đâu?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn. Cụ thể là:

 • Hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dự phòng, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh;
 • Trực tiếp tìm hiểu, can thiệp sớm với những trường hợp mới chớm có dấu hiệu rối nhiễu;
 • Là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết;

 • Cung cấp thông tin hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần phải có một chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tâm lý học càng nhiều hơn;
 • Ngoài ra, chuyên gia tư vấn tâm lý cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người; làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… Tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Cơ hội nghề nghiệp phong phú, thu nhập hấp dẫn

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP HCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TP. HCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp phong phú và đa dạng, các chuyên gia tuyển dụng còn dự đoán: càng về sau, các cử nhân tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chế độ đãi ngộ. Hơn nữa, vô số công việc bên ngoài sẽ luôn mỉm cười với các chuyên gia tâm lý, đồng nghĩa với việc mang đến cho bạn cơ hội có những khoản thu nhập đáng tự hào.

Ngành Tâm lý học bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, các chuyên ngành nhỏ nhìn chung đều có mức thu nhập tốt. Dưới đây là mức lương của các chuyên ngành thuộc Tâm lý học mà bạn có thể tham khảo.

 • Nhà tâm lý học thể thao

Chuyên ngành tâm lý học thể thao chịu trách nhiệm về các vấn đề tâm lý của vận động viên, tập trung vào những vấn đề như thành tích, động lực thúc đẩy vận động viên tiến đến thành công. Những chuyên viên tâm lý học trong ngành này sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn giúp vận động viên phát huy hết khả năng của bản thân hay hồi sức nhanh chóng sau chấn thương. Mức lương của vị trí này dao động trong khoảng 45.000 USD-80.000 USD/năm tùy thuộc vào từng bộ môn thể thao và từng vận động viên mà chuyên gia đó phụ trách.

 • Nhà tâm lý học giáo dục

Kết quả khảo sát cho thấy, những chuyên gia tâm lý học giáo dục làm việc trong hệ thống giáo dục, có nhiệm vụ chẩn đoán cũng như khám chữa những vấn đề về hành vi và nhận thức học tập ở trẻ em có mức lương trung bình khoảng 58.360USD/năm. Các chuyên gia tâm lý giáo dục thường hợp tác với giảng viên, bác sĩ để giúp đỡ học sinh giải quyết những vấn đề xã hội, hành vi, cảm xúc trong môi trường giáo dục.

 • Nhà tâm lý học pháp y

Để đảm nhận vị trí nhà tâm lý học pháp y, bạn cần có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực lâm sàng, tư vấn hoặc pháp y. Người làm việc trong chuyên ngành này sẽ làm việc với các vấn đề liên quan đến pháp luật. Công việc phổ biến là xây dựng và bổ sung hồ sơ tâm lý tội phạm, chuẩn bị những bằng chứng cần thiết để tòa án đưa ra những phán quyết chính xác. Mức lương trung bình của ngành này khoảng 69.440 USD/năm.

 • Nhà tâm lý học cố vấn

Nhà tâm lý học cố vấn làm công việc như nhà tâm lý học lâm sàng tại các tổ chức và doanh nghiệp. Đây là một trong những phạm vi lớn nhất trong lĩnh vực tư vấn tâm lý. Ngành này thu hút nhu cầu nhân lực đông đảo với mức lương trung bình khoảng 72.540 USD/năm.

 • Tâm lý học lâm sàng

Nhà tâm lý học lâm sàng được đào tạo để đưa ra những đánh giá, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các bệnh về tâm lý. Đây là chuyên ngành có phạm vi lớn nhất trong tâm lý học. Mức lương trung bình của ngành là khoảng 72.540 USD/năm.

 • Nhà tâm lý học kỹ thuật

Chuyên ngành này chịu trách nhiệm cải thiện thiết kế của hệ thống, đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru, nâng cao năng suất và giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Mức lương trung bình năm của ngành là 79.818 USD.

 • Bác sĩ tâm thần

Bác sĩ tâm thần là chuyên ngành có thu nhập cao nhất trong ngành tâm lý học. Mức lương của ngành phụ thuộc vào vị trí địa lý, lĩnh vực chuyên môn và những công việc bản thân đảm nhiệm. Mức lương trung bình năm có thể lên tới 167.610 USD/năm.

(Nguồn: toiduhocsingapore)

Bài viết cùng chủ đề:

 • TALKSHOW HƯỚNG NGHIỆP TRỰC TUYẾN: MỞ KHÓA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO 2K4

  › Thời gian: 14:00 – 17:00 ngày 05/12/2021
  › Địa điểm: TP.HCM
  Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi kéo theo phát triển bùng nổ của Công nghệ Thông tin và vai trò quan trọng của công nghệ ở mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự bùng nổ công nghệ ấy thì định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng có xu hướng công nghệ hóa hơn.

 • “Giải ngố” thuật ngữ ngành Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn vẫn là lĩnh vực gợi nhiều tò mò thích thú cho các bạn trẻ bởi sự mới mẻ và tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây. AI  đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong tương lai đồng thời mở ra lĩnh vực học tập, cơ hội nghề nghiệp với mức lương “trong mơ” cho nhân sự có chuyên môn. 

  Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần nghe đến máy học, big data,…liệu những thuật ngữ ấy có làm bạn thấy hứng thú với ngành học này. Hôm nay cùng nhau “nhập môn” Trí tuệ nhân tạo với một vài thuật ngữ chuyên ngành nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được thông báo về các tin tức và tài liệu mới nhất từ website Hướng nghiệp 4.0

  XEM THÊM CÁC EBOOK KHÁC